'Ông Tây móc cống' được vinh danh với Giải thưởng Bùi Xuân Phái 2016

Gốc
Sáng 8.9, Lễ trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 9 đã diễn ra tại Hà Nội với nhiều bất ngờ thú vị, vì trong danh sách đoạt giải có 2 nhân vật đặc biệt là danh ca Pháp La Grande Sophie với ca khúc "Hà Nội" và "ông Tây móc cống" James Joseph Kendall cùng nhóm Keep Hanoi Clean.

'Ông Tây móc cống' được vinh danh với Giải thưởng Bùi Xuân Phái 2016 - Ảnh 1

"Ông Tây móc cống" James Joshep Kendall nhận giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội

Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 9 năm nay tiếp tục là một mùa giải bội thu khi hội tụ được những tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm sáng tạo và có ý nghĩa.

Giải thưởng năm nay gây ấn tượng mạnh mẽ với Giải thưởng lớn - Vì tình yêu Hà Nội thuộc về nhiếp ảnh Lê Vượng đã ngót nghét 100 tuổi, người "gom" được những vẻ đẹp bình dị của Hà Nội trong những bức ảnh nghệ thuật vô giá về nhịp sống thủ đô. Lê Vượng với 80 năm cầm máy đã có những bức ảnh vô giá về Hà Nội, khắc họa Hà Nội trọn vẹn trong nhịp sống hàng ngày và trong chiều sâu văn hóa.

'Ông Tây móc cống' được vinh danh với Giải thưởng Bùi Xuân Phái 2016 - Ảnh 2

Các đề cử lên nhận hoa và tặng thưởng từ BTC

Giải thưởng mùa thứ 9 năm nay còn chứa nhiều bất ngờ và lý thú vì có 2 nhân vật người nước ngoài được đề cử và đoạt giải. Đó là ca sĩ nhạc sĩ Pháp La Grande Sophie với MV "Hà Nội" và "ông Tây móc cống" James Joshep Kendall nổi tiếng cùng nhóm Keep Hanoi Clean (Giữ sạch Hà Nội xanh).

Bài hát "Hà Nội" là một trải nghiệm riêng của La Grande Sophie khi lưu diễn tại Hà Nội vào năm 2013. Những chuyến lang thang ngoài dự kiến đã "bồi" cho Shophie nhiều cảm xúc mạnh mẽ để viết nên "Hà Nội". Bài hát với giai điệu đẹp nên ngay khi vừa ra mắt đã chạm tới trái tim mọi người.

Còn James Joshep Kendall đã cùng với nhóm Keep Hanoi Clean lội xuống mương thối vớt rác tại phường Yên Hòa, Cầu Giấy, truyền cảm hứng mạnh mẽ trong cộng đồng mạng về trách nhiệm bảo vệ môi trường. Việc làm này của James không chỉ được người dân hoan nghênh, cảm phục mà còn được Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung biểu dương. Giải thưởng Bùi Xuân Phái ghi nhận anh và nhóm của anh ở hạng mục Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội.

'Ông Tây móc cống' được vinh danh với Giải thưởng Bùi Xuân Phái 2016 - Ảnh 3

Nhiếp ảnh gia Lê Vượng xúc động nhận Giải thưởng lớn - VÌ tình yêu Hà Nội 2016.

Giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho Chủ trương phát triển không gian xanh của TP. Hà Nội với chương trình 1 triệu cây xanh và kế hoạch xây 25 công viên trong 5 năm tới.

Giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội đồng thời được trao cho cuốn sách Tranh dân gian Hàng Trống - Hà Nội của Họa sĩ Phan Ngọc Khuê (Chủ biên) và bài hát "Hà Nội" của nhạc sĩ, ca sĩ người Pháp La Grande Sophie.

Như vậy đây là năm thứ 4 liên tiếp, Hội đồng giám khảo giải thưởng quyết định có 5 đề cử đoạt giải thay vì 4 đề cử đoạt giải tương ứng với 4 hạng mục.

Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội ra đời từ tháng 8.2008, nhân kỷ niệm 85 năm ngày sinh của danh họa Bùi Xuân Phái. Đây là sáng kiến của báo Thể thao & Văn hóa và gia đình cố họa sĩ, nhằm tìm tòi, phát hiện và tôn vinh những tác giả, tác phẩm, việc làm, ý tưởng “có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội”.

Tin nóng

Tin mới