“Từ khi tôi vào Đảng đến bây giờ chưa có Đảng viên nào vi phạm kỷ luật mà cấp ủy Đảng mời mà không tới hết. Tôi cảm thấy rất xấu hổ”.

Đó là khẳng định của ông Trần Hồng Việt – Nguyên Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang với Đất Việt về trường hợp vi phạm kỷ luật của ông Trịnh Xuân Thanh.

Cảm thấy xấu hổ

Theo ông Việt, Thường trực tỉnh ủy Hậu Giang có công văn triệu tập ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh phải có mặt trong ngày hôm nay (13/9) để giải quyết các vấn đề có liên quan. Vì vậy theo nghĩa vụ và điều lệ Tổ chức cán bộ, ông Thanh phải có trách nhiệm thực hiện.

Dù thời gian trong văn bản không nêu cụ thể nhưng thông thường theo quy chế làm việc là có mặt trong giờ hành chính.

“Trong trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh không có mặt trình diện thì tỉnh ủy Hậu Giang sẽ báo cáo với ban Tổ chức Trung ương và Ban Bí thư để xử lý theo trình tự. Bởi lẽ 2 cơ quan này đã có kiến nghị và đưa ra quyết định khai trừ Đảng đối với ông Thanh. Chúng ta không còn cách nào khác”, ông Việt nhấn mạnh.

Đánh giá về những sai phạm của ông Thanh, Nguyên Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang khẳng định quá trình thanh tra, kiểm tra, quản lý cán bộ lỏng lẻo đã tạo điều kiện cho những vi phạm kéo dài.

“Tôi cảm thấy rất buồn, xấu hổ, không thể nào hình dung được. Gần như tôi chưa từng thấy có tiền lệ hay trường hợp nào như vậy từ trước đến nay. Một người có những sai phạm như thế, tôi không hiểu Trung ương quản lý như thế nào mà lại quyết định luân chuyển rồi ra ứng cử ĐBQH.

Ong Trinh Xuan Thanh chua trinh dien: Loi that dau xot - Anh 1

Ông Trịnh Xuân Thanh trong một sự kiện của tỉnh Hậu Giang.

Đặc biệt, những sai phạm trên chỉ được điều tra khi truyền thông phát hiện ra, trước đó không ai biết được. Trường hợp ông Thanh thấy rõ sự lỏng lẻo trong quản lý cán bộ từ Trưng ương đến địa phương.

Địa phương tất nhiên phải tin tưởng Trung ương nhưng phải có trách nhiệm trong việc thanh tra, kiểm tra, có thiếu xót, lỏng lẻo trong thẩm định. Khi cơ quan Trung ương đưa về thì tỉnh thụ động tự xem như cán bộ đó là trong sạch mà bỏ qua bước thẩm định”, ông Việt nêu thực trạng.

Ông Trịnh Xuân Thanh chưa trình diện: Việc Hậu Giang phải làm

Về việc ông Thanh vẫn chưa trình diện cơ quan tỉnh ủy Hậu Giang, ông Việt cho rằng địa phương cũng cần phải có trách nhiệm trong việc thăm hỏi, quản lý cán bộ.

“Căn cứ theo điều lệ Đảng thì Đảng viên khi ốm đau, bệnh tật họ được quyền xin nghỉ phép để điều trị bệnh. Cơ quan nhà nước phải cho phép điều này. Nhưng lẽ ra trong 1 tháng qua khi ông Thanh đi chữa trị bệnh thì Hậu Giang cũng nên có chính sách thăm hỏi vì thực tế ông ấy cũng chưa kết luận cụ thể gì cả. Việc này vừa thể hiện sự quan tâm cũng vừa là cách để quản lý cán bộ.

Tôi cũng rất mong ông Thanh trong ngày hôm nay sẽ trở về trình diện tỉnh để đỡ bức xúc trong nhân dân hơn. Nếu ông ấy không ra trình diện tôi cho rằng dân chúng sẽ càng bất bình và như thế ảnh hưởng rất lớn đến ủy tín của Đảng, uy tín của tỉnh”, ông Việt khẳng định.

Ông Trịnh Xuân Thanh đã gửi đơn xin đi nước ngoài chữa bệnh

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 13/9, trao đổi với báo chí, ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang xác nhận có nhận được đơn của ông Trịnh Xuân Thanh gửi Tỉnh ủy Hậu Giang xin phép đi trị bệnh nước ngoài ngày 19/8. Tuy nhiên địa phương đã không đồng ý trước đề nghị trên.

“Do các cơ quan trung ương đang kiểm tra thông tin những sai phạm có liên quan đến ông Thanh, xét thấy không đúng nguyên tắc nên Tỉnh ủy Hậu Giang không đồng ý cho ông Thanh đi nước ngoài trị bệnh. Đồng thời hiện cũng chưa biết thông tin ông Thanh đã đi nước ngoài trị bệnh”, ông Chánh giải thích.

Ngoài ra, ông Chánh cũng khẳng định, trước thông tin ông Thanh bị bệnh, Tỉnh ủy Hậu Giang đã cử cán bộ đến thăm hỏi sức khỏe của ông Thanh tại nhà riêng ở Hà Nội nhưng không gặp được ông Thanh. Người nhà ông Thanh cũng cho biết không biết ông đang ở đâu.

Ông Thanh chưa đến trình diện tỉnh ủy

Sáng 13/9, trao đổi với báo chí, ông Trần Công Chánh cho biết vẫn chưa thấy ông Trịnh Xuân Thanh xuất hiện theo thư triệu tập của Tỉnh ủy để giải quyết các vấn đề có liên quan.

Ông Chánh khẳng định, nếu hết ngày hôm nay (13/9) ông Thanh không đến như thư triệu tập thì Tỉnh ủy Hậu Giang sẽ báo cáo Trung ương và chờ Trung ương cho ý kiến.

Trước đó, ngày 8/9, Ban Bí thư Trung ương Đảng họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

Theo kế hoạch, ngày 16/9, đại diện Ủy ban Kiểm tra trung ương cũng sẽ vào Hậu Giang công bố quyết định này.

Hoàng Nam