“Nếu ông Thanh vắng mặt hôm nay 13/9, Hậu Giang phải tiếp tục cử người đi tìm hiểu xem ông Thanh giờ đang ở đâu để yêu cầu về trình diện”.

Trách nhiệm của Hậu Giang

Dù ngày 8/9 Hậu Giang đã gửi thư triệu tập và sau đó có cử người ra tận nhà riêng ở Hà Nội tìm nhưng đến nay vẫn chưa có bất cứ thông tin gì về ông Trịnh Xuân Thanh.

Điều này khiến cho tỉnh ủy Hậu Giang bối rối trong khi hôm nay, ngày 13/9, ông Thanh phải có mặt trình diện theo giấy hẹn.

Trả lời báo chí về trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh không có mặt như công văn triệu tập của Tỉnh ủy, ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang thừa nhận tỉnh cũng chưa biết phải xử lý ra sao.

Ong Trinh Xuan Thanh chua trinh dien: Viec Hau Giang phai lam - Anh 1

Ông Trịnh Xuân Thanh

Trước vấn đề trên, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Sĩ Dũng – Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết theo nghĩa vụ ông Thanh phải đến trình diện tại Hậu Giang để giải trình, báo cáo theo nội dung thư triệu tập gửi đi trước đó.

“Trong trường hợp ông Thanh vắng mặt hôm 13/9, Hậu Giang phải tiếp tục cử người đi tìm hiểu xem ông Thanh giờ đang ở đâu để yêu cầu về trình diện. Nếu cần thiết có thể thông báo ngày giờ cụ thể để yêu cầu ông Thanh có mặt trao đổi thông tin về việc khai trừ Đảng”, ông Dũng nói.

Không bất ngờ trước những khó khăn của Hậu Giang trong việc tìm kiếm ông Thanh, Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội lý giải, ngoài hình thức kỷ luật khai trừ khỏi Đảng của Ban Bí thư, cơ quan chức năng chưa chứng minh được ông Thanh có dấu hiệu vi phạm hình sự. Vì vậy ông Thanh vẫn là một công dân và đương nhiên có tất cả các quyền của công dân.

“Khai trừ Đảng là hình thức kỷ luật cao nhất về mặt Đảng. Còn về mặt Nhà nước, hiện chưa chứng minh được ông Thanh vi phạm pháp luật. Chỉ trong trường hợp ông Thanh có những hành vi cấu thành tội phạm, mới có thể xem xét khởi tố, trong trường hợp vắng mặt thì có thể truy nã. Tuy nhiên khi điều tra phải dựa trên nguyên tắc suy đoán vô tội để đảm bảo tính công bằng, khách quan”, ông Dũng giải thích thêm.

Quy trình chưa được thực hiện chặt chẽ

Cùng đưa ra nhận định về sự lúng túng của Hậu Giang trong việc tìm kiếm ông Thanh, nguyên là Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khẳng định quy trình đã được thực hiện chưa nghiêm túc, thể hiện sự lỏng lẻo trong quản lý cán bộ.

Theo ông, đối với trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh để xin nghỉ phép đi chữa bệnh cần phải có nơi khám và cơ sở y tế tiếp nhận điều trị. Đặc biệt, ông Thanh phải thông báo những việc này đối với tỉnh ủy Hậu Giang biết và nắm được. Còn trong trường hợp sau khi hết thời hạn nằm viện, viện yêu cầu nằm thêm thì ông Thanh phải có báo cáo với cấp trên.

“Ông Thanh không báo cáo và Hậu Giang không biết ông Thanh ở đâu tức là đã vi phạm rồi. Luật quy định nhiều rồi nhưng chúng ta không làm thôi. Ở đây tôi cho rằng quản lý có vấn đề. Một là tin lãnh đạo của mình. Hai là từ cái tin đó chúng ta cũng xuê xoa trong việc thực hiện các quy định pháp luật của nhà nước nên xảy ra những trường hợp như thế. Ở đây phải xem xét lại trách nhiệm quản lý cán bộ của Hậu Giang”, ông nhấn mạnh.

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết thêm, trong trường hợp ông Thanh tiếp tục vắng mặt thì tỉnh ủy Hậu Giang sẽ căn cứ từ ngày hết hạn phép làm căn cứ xử lý theo quy định của Luật công chức.

“Nếu quá hạn quy định thì Hậu Giang sẽ tiến hành sa thải cán bộ theo quy định và ông Thanh phải chấp nhận điều đó. Nếu như ông Thanh vi phạm đến mức độ phải xử lý hình sự mà không có mặt thì cơ quan điều tra sẽ tiến hành truy nã. Khi nào bắt được thì sẽ xử tiếp. Như trường hợp ông Dương Chí Dũng vi phạm bỏ trốn đi nước ngoài nhưng cơ quan điều tra vẫn phối hợp với cảnh sát quốc tế để tìm kiếm, bắt giữ”, ông nói.

Nguyên lãnh đạo Ủy ban kiểm tra Trung ương cũng khẳng định, trong quá trình làm việc ông đã gặp nhiều trường hợp cán bộ cấp cao của các tỉnh bị khai trừ Đảng, bị truy cứu hình sự về những sai phạm trong quá trình điều hành, chỉ đạo.

“Đây là một bộ phận nhỏ cán bộ có những hành vi trái điều lệ Đảng đã bị xử lý. Họ biết nhưng vẫn tiếp tục sai phạm. Lẽ ra ở cương vị đó thì họ phải gương mẫu hơn”, vị cán bộ nói.

Quản lý cán bộ quá lỏng lẻo

Đó là khẳng định của ông Dương Trung Quốc – ĐBQH tỉnh Đồng Nai với Đất Việt xung quanh việc tỉnh ủy Hậu Giang lúng túng trong việc xử lý và tìm kiếm ông Trịnh Xuân Thanh.

“Cán bộ đi đâu mà không biết, không giữ được người thì quản lý cái gì? Tôi không phải Đảng viên nhưng tôi thấy tổ chức Đảng như vậy quá lỏng lẻo. Nếu không làm nghiêm dân sẽ mất lòng tin ”, ông Dương Trung Quốc nhấn mạnh.

Nguyễn Hoàn