“Tôi tin mọi việc sẽ phải được xử lý rốt ráo, bởi lẽ những công bộc của dân đều phải chịu trách nhiệm về những công việc của mình trước nhân dân”.

Ngày 13/9, theo lịch hẹn, ông Trịnh Xuân Thanh, Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang phải có mặt tại tỉnh ủy để xem xét, giải quyết các vấn đề liên quan.

Tuy nhiên đến chiều tối ngày 13/9, vẫn chưa có thông tin gì về vụ việc này.

Trả lời báo chí, ông Trần Công Chánh, Bí thư tỉnh ủy Hậu Giang khẳng định, nếu hết ngày 13/9, ông Thanh không đến như thư triệu tập thì Tỉnh ủy sẽ báo cáo Trung ương và chờ Trung ương cho ý kiến.

Ong Trinh Xuan Thanh khong trinh dien: Cong an chua tim - Anh 1

Đến chiều 13/9 nhưng ông Trịnh Xuân Thanh vẫn chưa đến trình diện tại tỉnh ủy Hậu Giang

Báo cáo với Ban Bí thư

Cùng đưa ra quan điểm, ông Trần Hồng Việt – Nguyên Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang khẳng định cần phải xử lý theo đúng quy trình của pháp luật.

“Trong trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh không có mặt trình diện thì tỉnh ủy Hậu Giang sẽ báo cáo với ban Tổ chức Trung ương và Ban Bí thư để xử lý theo trình tự. Bởi lẽ 2 cơ quan này đã có kiến nghị và đưa ra quyết định khai trừ Đảng đối với ông Thanh. Chúng ta không còn cách nào khác”, ông Việt nhấn mạnh.

Ông Việt khẳng định, với việc không ra trình diện tỉnh ủy Hậu Giang, những vi phạm của ông Trịnh Xuân Thanh sẽ càng khiến người dân bất bình và như thế ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của Đảng, uy tín của tỉnh.

Ông Trịnh Xuân Thanh chưa trình diện: Lời thật đau xót

Làm sáng tỏ vì sao thất thoát ngàn tỉ đồng

Ngày 13/9, đại diện C45, Bộ Công an khẳng định chưa nhận được đơn thư trình báo của gia đình cũng như Tỉnh ủy Hậu Giang về việc đề nghị tìm kiếm ông Trịnh Xuân Thanh.

Về việc này, Công an phường Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội cho rằng, ông Trịnh Xuân Thanh không thuộc diện quản lý của địa phương nên không nắm được việc ông này đã chuyển hộ khẩu và tạm trú ở đâu.

Ngày 13/9, PV đã liên lạc và đặt câu hỏi với ông Phùng Anh Lê – Trưởng Công an quận Tây Hồ, Hà Nội, có nhận được đơn thư đề nghị của gia đình và Tỉnh ủy Hậu Giang về việc tìm kiếm ông Trịnh Xuân Thanh hay không? Tuy nhiên ông Phùng Anh Lê không trả lời thẳng vào câu hỏi mà cho rằng, việc này là của T.Ư giải quyết. (Theo TPO)

Trước sự việc trên, trao đổi với báo chí, ông Đỗ Văn Ân, nguyên Trưởng ban Cơ yếu của Chính phủ, nguyên Ủy viên Trung ương các khóa VI, VII, VIII khẳng định việc ông Thanh không xuất hiện nữa là một trở ngại.

Tuy nhiên ông Ân tự tin với những gì còn lại, việc xử lý các cá nhân, tập thể liên quan vẫn có thể tiến hành được theo quy định của pháp luật.

“Nếu ông Thanh xuất hiện thì sẽ có những căn cứ xác thực để làm rõ những sai phạm, đặc biệt là những thất thoát hàng ngàn tỉ đồng kia. Hàng ngàn tỉ đồng ấy vì sao thất thoát, được chi cho những ai, vào việc gì… tất cả phải làm sáng tỏ”, ông Ân nhấn mạnh.

Theo ông Ân, chỉ đạo của Tổng Bí thư về vụ việc của ông Thanh đã yêu cầu kiểm điểm tất cả cá nhân, tập thể có liên quan như Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Nội vụ, Bộ Công Thương, Tỉnh ủy Hậu Giang…

“Tôi tin mọi việc sẽ phải được xử lý rốt ráo, bởi lẽ những công bộc của dân đều phải chịu trách nhiệm về những công việc của mình trước nhân dân, trước Đảng, kể cả khi đã về hưu”, ông Ân nói thêm.

Tiếp tục cử người tìm kiếm ông Thanh

Trong khi đó, ông Nguyễn Sĩ Dũng – Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, trong trường hợp ông Thanh vắng mặt, Hậu Giang phải tiếp tục cử người đi tìm hiểu xem ông Thanh giờ đang ở đâu để yêu cầu về trình diện.

“Nếu cần thiết có thể thông báo ngày giờ cụ thể để yêu cầu ông Thanh có mặt trao đổi thông tin về việc khai trừ Đảng”, ông Dũng nói.

Không bất ngờ trước những khó khăn của Hậu Giang trong việc tìm kiếm ông Thanh, Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội lý giải, ngoài hình thức kỷ luật khai trừ khỏi Đảng của Ban Bí thư, cơ quan chức năng chưa chứng minh được ông Thanh có dấu hiệu vi phạm hình sự. Vì vậy ông Thanh vẫn là một công dân và đương nhiên có tất cả các quyền của công dân.

“Khai trừ Đảng là hình thức kỷ luật cao nhất về mặt Đảng. Còn về mặt Nhà nước, hiện chưa chứng minh được ông Thanh vi phạm pháp luật. Chỉ trong trường hợp ông Thanh có những hành vi cấu thành tội phạm, mới có thể xem xét khởi tố, trong trường hợp vắng mặt thì có thể truy nã. Tuy nhiên khi điều tra phải dựa trên nguyên tắc suy đoán vô tội để đảm bảo tính công bằng, khách quan”, ông Dũng giải thích thêm.

Nguyễn Hoàn (Tổng hợp)