Ông trùm chuỗi cửa hàng Topshop đình đám thế giới mất danh hiệu 'tỷ phú'

Gốc
Philip Green - doanh nhân người Anh sở hữu chuỗi cửa hàng Topshop hàng đầu thế giới đã bị loại khỏi danh sách những người giàu có nhất sau khi khối tài sản 'bốc hơi' 1,05 tỷ bảng.

Philip Green là một trong những người có số tài sản lớn nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn.

Theo danh sách những người giàu có nhất nước Anh năm nay của tờ Sunday Times, không chỉ Philip Green mà bà xã Tina Green cũng không còn nắm giữ các vị trí cao trong bảng xếp hạng, tụt từ thứ 66 xuống 156, sau khi tài sản của họ giảm 1,05 tỷ bảng xuống còn 950 triệu bảng. Đây là lần đầu tiên sau 17 năm, Green không còn là một trong những tỷ phú của Vương quốc Anh.

Tài chính của Green sụt giảm nghiêm trọng kể từ khi ông bán chuỗi cửa hàng bách hóa tổng hợp nổi tiếng của Anh, BHS, cho Dominic Chappell với giá 1 bảng năm 2016. Việc bán toàn bộ 170 cửa hàng này đã lấy đi 11.000 việc làm và thâm hụt lương hưu khoảng 571 triệu bảng. Ngoài ra, nhà tài phiệt của Tập đoàn Arcadia cũng dính vào các vụ bê bối quấy rối tình dục cũng như phân biệt chủng tộc, gây ảnh hưởng lớn đến hình ảnh của thương hiệu Topshop, đồng thời làm mất niềm tin của khách hàng.

Năm 2007, cặp vợ chồng sống ở “thiên đường thuế” Monaco sở hữu khối tài sản “khổng lồ” trị giá tới 4,9 tỷ bảng.

Hai anh em người Ấn Độ là Gopichand và Srichand Hinduja, đứng đầu danh sách người giàu với khối tài sản trị giá 22 tỷ bảng, tăng 1,35 tỷ bảng so với năm ngoái, đánh bại Jim Ratcliffe với 18,1 tỷ bảng. Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Công ty hóa chất Ineos đứng thứ 3 sau khi dẫn đầu bảng xếp hạng vào năm ngoái.

Vị trí thứ hai thuộc về các nhà đầu tư bất động sản David và Simon Reuben, sở hữu giá trị tài sản ròng ước tính khoảng 18,6 tỷ bảng, tăng 3,5 tỷ bảng.

James Dyson, nhà phát minh hàng đầu của Vương quốc Anh, đứng thứ 5 với 12,6 tỷ bảng. Ông tuyên bố hồi tháng 1 rằng sẽ chuyển trụ sở kinh doanh từ Anh sang Singapore.

Người phụ nữ giàu nhất nước Anh là Sigrid Rausing, cháu gái của người sáng lập công ty bao bì thực phẩm lỏng Tetra Pak - Ruben Rausing. Với khối tài sản trị giá 12,2 tỷ bảng, cô nàng đang đứng vị trí thứ 6.

Doanh nhân Valerie Moran, cùng sở hữu tài sản trị giá 122 triệu bảng với chồng, trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên lọt vào danh sách này.

Danh sách 1.000 cá nhân và gia đình giàu có nhất nước Anh do tờ nhật báo Sunday Times bình chọn hàng năm, không giới hạn đối tượng. Họ có thể sinh ra ở nước ngoài nhưng chủ yếu làm việc và sinh sống ở Anh. Năm nay, tổng tài sản đạt kỷ lục 771,3 tỷ bảng, tăng 47,8 tỷ bảng trong vòng 12 tháng qua. Số lượng tỷ phú của Vương quốc Anh cũng tăng thêm 6 người, lên 151.