Ông trùm gia vị Sri Lanka bị nghi giúp 2 con đánh bom giết 359 người

Gốc
Cảnh sát Sri Lanka đã bắt giữ người cha bị nghi đã giúp hai con trai tiến hành hàng loạt vụ đánh bom khiến ít nhất 359 người thiệt mạng trên khắp đất nước.

Ông trùm buôn gia vị Mohamed Yusuf Ibrahim bị bắt giữ ngày 21/4 với cáo buộc đã hỗ trợ hai con trai Imsath Ahmed Ibrahim và Ilham Ahmed Ibrahim tấn công các khách sạn và nhà thờ trên khắp Sri Lanka, cảnh sát nước này nói ngày 25/4, và cho biết thêm cả gia đình Ibrahim đang bị giam giữ, theo CNN.

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesingh nói hai nghi phạm đánh bom này đều khá giả và được học hành ở nước ngoài, điều khiến ông “ngạc nhiên”. Một số nghi phạm đã bị theo dõi nhưng cảnh sát không đủ chứng cứ bắt giữ.

Ông trùm buôn gia vị Mohamed Ibrahim (giữa) đứng cạnh khi con trai Imsath (phải) đang bắt tay một bộ trưởng, trong bức hình chụp năm 2016. Ảnh: Facebook.

Cuộc điều tra chuỗi vụ tấn công đang diễn ra, với sự giúp đỡ của Scotland Yard (cảnh sát Anh) và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Cảnh sát đã bố ráp năm điểm ẩn náu trên khắp đất nước có liên quan tới vụ khủng bố. 70 nghi phạm đã bị tạm giữ.

Cảnh sát vẫn chưa giải thích được vì sao một tổ chức khủng bố nhỏ và ít ai biết đến lại thực hiện được một loạt vụ tấn công lớn và có tính phối hợp cao đến vậy, nhưng họ đã kết luận vụ nổ xe máy tại khu vực Kathankudi đông người Hồi giáo ở phía đông Sri Lanka đầu tháng này chính là để những kẻ khủng bố tập dượt.

Ngày 25/4, cảnh sát vẫn đang lục soát khắp thủ đô Colombo, và dựng các chốt chặn. Sri Lanka vẫn trong tình trạng báo động, và các gói hàng, xe hơi khả nghi đã bị cho nổ có kiểm soát trong những ngày qua.

Tuy nhiên, nhà chức trách không tin rằng có chất nổ thật trong các vụ nổ có kiểm soát nói trên.

Một nhân viên an ninh đứng gác bên ngoài nhà thờ St. Anthony nơi xảy ra vụ đánh bom vào ngày Chủ nhật lễ Phục sinh 21/4 ở thủ đô Colombo, Sri Lanka. Ảnh: AP.

Trọng Thuấn