Ông trùm gỗ nghiến và cuộc săn lùng 'linh mộc' (2)

Gốc
Chỉ cần vác cưa lên rừng tìm nghiến, “xẻ thịt” sau đó chọn thời điểm tuồn ra cửa rừng là các đối tượng lâm tặc có thể khai thác với số lượng tùy thích. Việc trộm nghiến này thật dễ như hái rau rừng…

Trộm nghiến dễ như hái rau dại

Tiếp tục quá trình thâm nhập vào khu vực bị lâm tặc khai thác trái phép, chúng tôi không khỏi xót xa cho số phận những cánh rừng xanh bạt ngàn được coi là lá phổi của sự sống. Tất cả những mệt mỏi sau quá trình chèo đèo lội suối, vắt rừng cắn chảy máu như tan biến khi chứng kiến những những cây cổ thụ hàng nghìn năm tuổi bị đốn hạ một cách không thương tiếc.

Theo quan sát của PV, dụng cụ mà bọn lâm tặc mang theo để vào rừng lấy gỗ là những chiếc cưa máy có lam dài khoảng 1m. Chỉ loại cưa này mới có thể cưa được những cây nghiến già có đường kính lớn. Một cây nghiến lớn đến đâu nhưng vào tay lâm tặc vài phút cũng gục ngã và bị xẻ thành từng thớt gỗ hoặc những thanh, phách vuông vắn.

Sau đó nhóm trộm gỗ lăn xuống chân rừng và vận chuyển đi tiêu thụ bằng tàu thuyền. Khi gặp lực lượng kiểm lâm, chúng sẵn sàng chống trả để bảo vệ hàng. Nếu vẫn bị truy đuổi, chúng sẵn sàng "bỏ của chạy lấy người" theo đường thủy đến địa phương khác hoặc lẩn trốn vào sâu trong rừng.

Một đối tượng lâm tặc tên K. khoe khoang: “Rau dại thì mọc đầy trong rừng, lấy bao nhiêu tùy thích. Trộm nghiến cũng vậy, vác cưa vào rừng mà cắt. Điều quan trọng là phải biết “làm luật” và chịu khổ trong rừng để tìm kiếm nghiến. Còn việc lấy nghiến ra cũng dễ thôi, như hái rau rừng ấy mà…".

Ông trùm gỗ nghiến và cuộc săn lùng 'linh mộc' (2) - Ảnh 1

Những cây nghiến bị đốn hạ ở khu vực Lũng Lừa, xã Thượng Lâm.

Điều ngạc nhiên nhất trong suốt hai ngày vượt rừng, chúng tôi không hề bắt gặp bóng dáng của một cán bộ kiểm lâm nào. Thỉnh thoảng chỉ thấy một số người dân vào rừng nhặt củi khô, hái cây thuốc hay tìm mật ong.

Nói chuyện với chúng tôi, bác T, một người dân xã Thượng Lâm cho biết: “Kiểm lâm lâu lâu họ mới vào rừng nhưng cũng chẳng vào sâu đâu. Lâm tặc ở đây lấy gỗ nghiến dễ như lấy rau dại trong rừng. Nghe đâu bọn họ và kiểm lâm có quen biết nhau nên chỉ cần tránh mặt nhau hoặc dí tai (gọi điện thoại - PV) là xong”.

Mặc dù hiện tại đang là thời điểm mùa mưa, đường rừng trơn trượt nhưng người dân sống cận rừng không còn lạ lẫm với tiếng máy cưa, cây đổ, kéo gỗ ầm ầm thâu đêm suốt sáng.

Được biết, nhiều người dân địa phương do không có việc làm cũng mưu sinh nhờ những chuyến gỗ nghiến lâm tặc. Điều khiến người dân lo lắng là hoạt động chặt phá rừng nghiến của lâm tặc ngày càng tinh vi và manh động. Mỗi khi chặt phá, vận chuyển gỗ trái phép bị lực lượng kiểm lâm phát hiện, lâm tặc sẵn sàng kháng cự đến cùng.

Săn lùng “ngọc nghiến”, thớt lên giá

Ngoài việc, lâm tặc hạ cây, “xẻ thịt” sau đó vận chuyển bán theo đơn đặt hàng cho những ông “trùm” gỗ trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Gần đây, những đối tượng này không những khai thác gỗ rừng mà chúng còn săn lùng khắp các cánh rừng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang để tìm “ngọc nghiến”.

“Ngọc nghiến” còn có tên gọi dân dã là nghiến "hóa thạch", mắt nghiến, nu nghiến hay bìu nghiến. Đây là phần cứng nhất của cây gỗ nghiến, được hình thành từ một "cái lỗi" hay khuyết tật nào đó như: sâu bệnh, chặt chém, bị sét đánh,... trong quá trình phát triển của cây.

Ông trùm gỗ nghiến và cuộc săn lùng 'linh mộc' (2) - Ảnh 2

Thớt nghiến đang lên giá.

Theo đó, cây gỗ nghiến phải dồn tích rất nhiều dưỡng chất vào chỗ bị thương để bảo vệ và chống sự xâm nhập từ bên ngoài nên phần này phát triển dị thường, tạo những phần gỗ mọc phình ra, đó chính là "ngọc nghiến".

Nói về “ngọc nghiến” đối tượng lâm tặc tên K cho biết: “Ngọc nghiến có vân gỗ tự nhiên, độc đáo, lạ mắt. Vân nghiến nhìn như những lớp sóng cuồn cuộn, sờ tay vào ngọc nghiến thấy mát lạnh như chạm tay vào đá. Cây càng lâu năm thì ngọc nghiến càng chất lượng. Trên một cây nghiến cổ thụ, thì nếu có “bìu nghiến” hay “ngọc nghiến” thì giá trị của nó tăng lên rất nhiều và được mua với giá cao nhất”.

Cũng vì lý do này nên các đối tượng lâm tặc sẵn sàng đốn hạ cả một cây nghiến lớn chỉ để lấy một chút ngọc nghiến. Vậy mới có chuyện đi khắp cả khu rừng chúng tôi mới may mắn tìm thấy vài cây nghiến cổ thụ.

Ông trùm gỗ nghiến và cuộc săn lùng 'linh mộc' (2) - Ảnh 3

Săn lùng ngọc nghiến.

Được biết, khi có đơn đặt hàng thì các đối tượng lâm tặc lại vác cưa vào rừng để săn lùng ngọc nghiến bất chấp pháp luật. Không những vậy, vì thớt nghiến hiện nay đang lên giá nên ngoài việc hạ cây “xẻ thịt” để lấy “ngọc nghiến” các đối tượng lâm tặc còn vác cưa vào rừng để xẻ cây lấy thớt.

Qua tìm hiểu, giá thớt nghiến trước đây dao động từ 150 – 200 nghìn đồng một chiếc, nhưng đến nay để có thớt nghiến cung cấp ra thị trường. Những ông “trùm nghiến” đã tăng giá thớt nghiến lên 250 – 400 nghìn đồng một chiếc tùy vào đường kính cửa thớt. Hàng có bao nhiêu cũng hết và không đủ cung cấp ra thị trường…

(Còn nữa…)

Đào Tấn

Xem thêm

>> 'Cuộc chiến' không cân sức giữa đại ngàn gỗ nghiến (1)

Tin nóng

Tin mới