Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ông Trump bứt lên ở 2 bang chiến trường nhưng vẫn yếu thế

Các cuộc khảo sát mới đây nhất cho thấy ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden vẫn đang dẫn trước Tổng thống Trump ở nhiều bang chiến trường quan trọng.

Kết quả thăm dò được New York Times và Đại học Siena công bố sáng 1/11 cho thấy ông Biden đang dẫn trước ở Arizona, Pennsylvania và Wisconsin.

Nhưng một khảo sát của Des Moines Register công bố cho thấy ông Trump đang dẫn trước 7 điểm ở Iowa.

Trong khi đó, cuộc thăm dò của ABC News/Washington Post cho thấy ông Biden đang theo sát nút đối thủ ở Florida với cách biệt 2 điểm. Nhưng cũng với khảo sát này, ông Trump bị bỏ xa tới 7 điểm tại Pennsylvania.

VOX cho rằng, thông điệp các cuộc thăm dò rất rõ ràng: ông Trump dường như đang yếu thế. Nhưng điều đó không có nghĩa là ông đã hết cơ hội lật ngược thế cờ trong vài ngày tới.

Người dân tại một sự kiện kêu gọi bỏ phiếu cho ông Biden. (Ảnh: Getty Images)

Dưới đây là tỷ lệ ủng hộ của từng ứng viên ở các bang được VOX tổng hợp lại từ một số khảo sát.

Arizona: Biden 49%, Trump 43% (NYT/Siena)

Pennsylvania: Biden 51%, Trump 44% (Washington Post/ABC)

Pennsylvania: Biden 49%, Trump 43% (NYT/Siena)

Wisconsin: Biden 52%, Trump 41% (NYT/Siena)

Iowa: Biden 41%, Trump 48% (DMR/Selzer)

Florida: Biden 48%, Trump 50% (Washington Post / ABC)

Tại Pennsylvania - nắm giữ 20 phiếu đại cử tri đoàn, ông Trump đang bị tụt lại. Năm 2016, ông Trump có chiến thắng ngoạn mục trước đối thủ Hillary Clinton tại bang này và là ứng viên Cộng hòa đầu thắng tại đây từ năm 1988.

Nhiều chuyên gia tiếp tục tin rằng Pennsylvania có thể sẽ là bang quyết định ai trở thành ông chủ thứ 46 của Nhà Trắng trong cuộc đua năm nay. Cách biệt hiện tại theo các cuộc thăm dò là 6-7 điểm. Sai số thăm dò hiếm khi đạt mức 6-7% nhưng vẫn có thể xảy ra. Vì thể, ông Trump chưa hẳn đã hết cơ hội.

Cách biệt 6 điểm hiện tại ở Arizona (với 11 phiếu đại cử tri) giúp ông Biden có phương án dự phòng nếu không thành công ở Pennsylvania. Các cuộc thăm dò gần đây ở Arizona cho thấy ông Biden thường dẫn với cách biệt khoảng 3 điểm.

Iowa chiếm 6 phiếu đại cử tri không được đánh giá quá cao. Tuy nhiên, bang này lại có vai trò trong cuộc đua vào Thượng viện. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Joni Ernst đang cạnh tranh rất quyết liệt với ứng viên đảng Dân chủ Theresa Greenfield trong cuộc đua giành ghế có thể quyết định đảng nào kiểm soát Thượng viện.

Tin tức khả quan nhất với Tổng thống Trump có lẽ là ở Florida. Tại bang nắm 29 phiếu đại cử tri, ông đang dẫn trước. Dù vậy, cách biệt là khá mong manh - 2 điểm.

Các cuộc thăm dò chỉ mang tính chất tham khảo, nhưng nó cũng phần nào mang lại cái nhìn tổng quan về cuộc đua tới Nhà Trắng hiện tại.

Dù vậy, niềm tin vào khảo sát của cử tri Mỹ từng bị giáng đòn nặng nề vào năm 2016 khi bà Hillary Clinton thua cuộc dù dẫn trước trong gần như tất cả các cuộc thăm dò trước bầu cử.

Tuy nhiên, cách biệt giữa bà Hillary và ông Trump không lớn như khoảng cách mà ông Biden tạo ra trước đối thủ trong năm nay. Nhiều chuyên gia nhận định, ông Trump sẽ cần một "sai số" lớn hơn nữa trong các cuộc thăm dò để tiếp tục lật ngược thế cờ và giành chiến thắng ngoạn mục như 4 năm trước.

Song Hy (Nguồn: Vox)

Nguồn VTC News: https://vtc.vn/cuoc-chien-tai-bang-chien-truong-ong-trump-but-len-o-2-bang-nhung-van-yeu-the-ar578469.html