Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ông Trump che giấu cảm xúc khi bị điều tra luận tội?

Tổng thống Donald Trump tuyên bố không sợ bị điều tra luận tội, chỉ trích Hạ viện vì tiến hành điều tra mình.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/11 tuyên bố ông không hề e ngại cuộc điều tra nhằm vào mình đang được Hạ viện Mỹ tiến hành.

Tổng thống Donald Trump nói không sợ điều tra luận tội.

Phát biểu trước phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump bác bỏ nội dung bản ghi của các cuộc điều trần kín đối với một số quan chức Mỹ đang phục vụ cuộc điều tra luận tội ông ở Hạ viện.

Tổng thống Trump cho rằng hầu hết các nhân chứng trong đó một số quan chức hàng đầu của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông đều không quen biết.

Ông Trump cũng chỉ trích các nghị sỹ Dân chủ tại Hạ viện về việc tiến hành điều tra ông bằng cách mở các phiên điều trần công khai trong tuần tới.

Ông Trump nói: "Họ không nên tổ chức các cuộc điều trần công khai, đó là một trò lừa."

Cuộc điều tra luận tội đang ngày càng nóng lên khi càng ngày càng có nhiều quan chức Mỹ bị triệu tập để tiến hành điều trần kín.

Có 2 quan chức Mỹ đã từng từ chối đề nghị triệu tập. Mặc dù nhận được trát yêu cầu làm chứng của Ủy ban Tình Báo Hạ viện Mỹ, một trong 3 ủy ban tiến hành cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump, quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng kiêm Giám đốc điều hành Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng (OMB) Mick Mulvaney đã không tới tham dự buổi điều trần. Phó Giám đốc Chương trình An ninh quốc gia tại OMB Mark Sandy cũng làm điều tương tự.

Tại buổi điều trần này, các nhà lập pháp đảng Dân chủ muốn tìm hiểu thông tin từ hai quan chức trên, liên quan đến quyết định giữ lại khoản viện trợ an ninh gần 400 triệu USD cho Ukraine mà OMB đưa ra vào mùa Hè năm ngoái, trong khi không thông báo với Quốc hội.

Tổng thống Mỹ từng nêu lý do ông ngừng viện trợ cho Ukraine là do tình trạng tham nhũng ở nước này chứ không phải bởi Ukraine không tiến hành cuộc điều tra đối với cha con ông Joe Biden - một đối thủ nặng ký trong cuộc chạy đua Tổng thống nhiệm kỳ tới.

Dẫu vậy, ông Trump có lẽ đã phải chú ý nhiều hơn tới cuộc điều tra. Đảng Dân chủ Hạ viện sẽ bắt đầu giai đoạn công khai của cuộc điều tra luận tội vào tuần tới.

Trong khi đó, Lãnh đạo phe đa số Thượng viện, Mitch McConnell, đã bày tỏ riêng với Nhà Trắng rằng ông không hài lòng với chiến lược của chính quyền, Bloomberg dẫn lời nguồn tin thân cận cho biết.

Ông McConnell cũng chưa công khai ủng hộ mạnh mẽ hành động của ông Trump.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa này còn cho phép thông qua một nghị quyết hồi tháng 9, trong đó lãnh đạo Đảng Dân chủ Chuck Schumer thúc giục Nhà Trắng cho các nhà lập pháp xem đơn khiếu nại của người tố giác về hành vi của ông Trump.

Điều này đã mở đường cho các thủ tục sau đó từ Đảng Dân chủ và tới Hạ viện Mỹ nhằm tiến hành các quy trình điều tra luận tội một cách chính thức.

Hôm 8/11, ông Trump đã tìm cách tự bảo vệ mình bằng cách thông báo sẽ công khai cuộc điện đàm đầu tiên mà ông đã có với Tổng thống Ukraine - đó là lần ông Zelensky nhậm chức Tổng thống.

Cuộc điện đàm thứ hai diễn ra hồi tháng 7 là tâm điểm của các cáo buộc cho rằng ông Trump đã thúc ép người đồng cấp Ukraine nên làm việc với luật sư riêng của mình là Rudy Giuliani và Bộ trưởng Tư pháp William Barr để điều tra về tư cách đạo đức của ông Joe Biden và con trai Hunter Biden.

Hải Lâm

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ong-trump-che-giau-cam-xuc-khi-bi-dieu-tra-luan-toi-3391102/