Ứng viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa, Donald Trump một lần nữa lại chơi “lá bài Trung Quốc” với lời hứa “mang việc làm trở lại” cho nước Mỹ nhằm lôi kéo những người ủng hộ tại cuộc vận động tranh cử hôm 30-10 trong nỗ lực cuối cùng nhằm giành chiến thắng tại bang Nevada.

Ong Trump choi 'la bai Trung Quoc' nham loi keo cu tri My - Anh 1

Ứng viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa, Donald Trump

Đây là một trong những bang “chiến trường” trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, khi gần đến ngày bầu cử chính thức (8-11), cử tri có xu hướng ủng hộ đối thủ của ông Trump - bà Hillary Clinton, ứng viên Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ.

Ông Trump đã đưa ra “lá bài Trung Quốc” và đổ lỗi cho Bắc Kinh về việc mất công ăn việc làm tại Hoa Kỳ khi ông trở lại bang Nevada lần thứ hai trong một tháng để phát biểu trước hàng trăm người ủng hộ tại khách sạn hạng sang The Venetian ở thành phố Las Vegas.

“Mỹ đã mất 70.000 nhà máy kể từ khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới. Một thỏa thuận được Bill (cựu Tổng thống Bill Clinton) và Hillary (bà Hillary Clinton) ủng hộ”, ông Trump nói trước đám đông cổ vũ hôm 30-10.

“Họ vào và lấy mất công ăn việc làm của chúng ta. Họ thu lợi. Còn chúng ta nợ họ 1,5 nghìn tỷ USD”, ứng viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa cho biết khi ông đề cập đến thâm hụt thương mại của Mỹ và khoản nợ của nước này đối với Trung Quốc.

Tỷ phú Donald Trump hứa hẹn, ông sẽ “đương đầu với Trung Quốc” nếu ông trở thành Tổng thống kế tiếp của nước Mỹ.