Ông Trump chọn bà Merkel để hỏi về Ukraine và Putin

Gốc
Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định tham khảo ý tướng của Thủ tướng Đức Angela Merkel về vấn đề Ukraine và cách ứng xử với Tổng thống Nga.

Ngày 10/3, Reuters dẫn nguồn tin từ quan chức trong Nhà Trắng cho hay, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel và tham khảo ý kiến của bà trong việc Mỹ có thể hỗ trợ tình hình ở Ukraine thế nào trong việc giải quyết xung đột ở miền Đông.

Vị Tổng thống Mỹ cũng muốn tìm hiểu về các quan điểm của bà Merkel trong ứng xử đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Trump chọn bà Merkel để hỏi về Ukraine và Putin - Ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn hỏi ý kiến bà Angela Merkel về tình hình Ukraine.

"Tổng thống sẽ rất muốn nghe quan điểm của Thủ tướng Đức về kinh nghiệm của bà trong tương tác với Putin. Ông ấy sẽ rất thích nghe để tăng thêm những hiểu biết của mình về những điều có thể vận dụng ứng xử với Nga" - một quan chức Mỹ tiết lộ.

Bà Merkel dự tính đến thăm Nhà Trắng vào hôm thứ 3 tuần tới sau khi tới Washington hôm 14/3. Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên mà nữ Thủ tướng Đức có cuộc gặp Tân Tổng thống Mỹ từ khi ông Trump lên nắm quyền vào ngày 20/1.

Cuộc gặp được cho là sẽ là thảo luận chính về mức chi tiêu quốc phòng trong Liên minh quân sự NATO, cuộc xung đột ở Ukraine, vấn đề tị nạn ở Đức, Liên minh châu Âu.

Vị quan chức Mỹ cho hay, ông Trump bị ấn tượng bởi sự lãnh đạo của bà Merkel, đặc biệt là trong vai trò của Đức và Pháp khi nỗ lực tìm kiếm hòa bình ở Ukraine và Afghanistan.

Bà Merkel có chuyến thăm Mỹ vào tháng này sau khi có cuộc điện đàm với Tổng thống Trump hồi cuối tháng 1. Một ngày sau, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã sang Đức và có cuộc gặp với bà Angela Merkel.

Trong cuộc họp báo chung sau cuộc gặp, Thủ tướng Đức tiếp tục đề cập tới việc thỏa thuận hòa bình Minsk được ký kết giữa 4 nước vốn không được ai thực hiện ở Miền Đông.

Đức và Pháp đã không nhắc tới định dạng Normandy một lần nào trước chuyến thăm của Tổng thống Ukraine tới Berlin khi nói về xung đột Ukraine.

Bà Merkel chỉ tuyên bố: "Chúng tôi đã chỉ nhận ra một lần nữa rằng, lệnh ngừng bắn không hề tồn tại".

Nhận định này của Thủ tướng Đức vừa có thể mang ý nghĩa ngoại giao vừa có thể là lời nhắn tới ông Donald Trump rằng: "Các cuộc đàm phán và giải quyết xung đột dường như không có hiệu quả theo định dạng Normandy".

Ông Trump chọn bà Merkel để hỏi về Ukraine và Putin - Ảnh 2

Thủ tướng Angela Merkel gặp Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 2/2.

Có lẽ, sự phối hợp của châu Âu trong vấn đề Ukraine dưới định dạng Normandy đã có trục trặc là không mang lại hiệu quả. Thực tế, một mối quan hệ song phương giữa Đức - Ukraine quan trọng và chắc chắn có lợi hơn cho Ukraine so với nhóm Normandy vốn gây phản tác dụng.

Chưa kể, việc có ý kiến về hành vi của Nga cho Tổng thống Trump sẽ củng cố hơn nữa sự ủng hộ của bà Merkel đối với việc duy trì lệnh trừng phạt kinh tế của Liên minh EU đối với Nga cho tới khi Điện Kremlin thay đổi chính sách của mình. Hiện nay, bà Merkel vẫn là yếu tố quan trọng làm hạn chế khả năng gỡ bỏ trừng phạt Nga của Liên minh châu Âu khi mà các quốc gia khác đã cảm thấy ngán ngẩm với lệnh trừng phạt.

Thạch Tú

Tin nóng

Tin mới