Ông Trump công bố thành phố ở Việt Nam tổ chức thượng đỉnh Mỹ Triều 2

Gốc
Tổng thống Donald Trump cho biết, thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 sẽ được tổ chức ở Hà Nội, Việt Nam vào ngày 27-28.2.

Tổng thống Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 1 tại Singapore, tháng 6.2018. Ảnh: New York Times

“Các đặc sứ của tôi vừa rời Triều Tiên sau một cuộc họp rất hữu ích và thống nhất ngày giờ cho hội nghị thượng đỉnh lần 2 với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Hội nghị sẽ diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam vào ngày 27 và 28.2. Tôi mong ngóng được gặp Chủ tịch Kim và thúc đẩy sự nghiệp hòa bình” - Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter hôm 9.2.

“Triều Tiên, dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong-un, sẽ trở thành một cường quốc kinh tế vĩ đại” - Tổng thống Donald Trump bổ sung. “Ông ấy có thể làm một số người ngạc nhiên, nhưng không làm tôi ngạc nhiên, vì tôi đã biết ông ấy và hoàn toàn hiểu khả năng của ông ấy. Triều Tiên sẽ trở thành một loại Rocket khác - một tên lửa kinh tế”.

Trước đó, Reuters dẫn lời Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố, đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên gặp lại các quan chức Bình Nhưỡng trước thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2.

Vài giờ sau khi đặc phái viên Mỹ Stephen Biegun đến Seoul hôm 8.2 sau 3 ngày họp ở Bình Nhưỡng, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, chuyến đi của ông Biegun đã thảo luận “các cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn, thay đổi quan hệ Mỹ-Triều và xây dựng một nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên”, để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 được chờ đợi từ lâu.

Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận, ông Biegun nhất trí gặp lại người đồng cấp Triều Tiên Kim Hyok-chol một lần nữa trước khi thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 diễn ra tại Việt Nam vào ngày 27-28.2.

Ngọc Vân