Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ông Trump đã tính tới phương án can thiệp quân sự vào Venezuela?

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một thành viên của đảng Cộng hòa cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thảo luận với ông này về khả năng can thiệp quân sự vào tình hình ở Venezuela cách đây vài tuần.

Venezuela đang rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự nhận làm Tổng thống lâm thời hôm 23/1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi chính quyền củaTổng thống Venezuela Nicolas Maduro là “bất hợp pháp”.

Về phần mình, Tổng thống Nicolas Venezuela cho rằng cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela là nỗ lực tiến hành đảo chính được Mỹ hậu thuẫn nhằm lật đổ chính quyền đương nhiệm.

Trước đó, Tổng thống Trump và một quốc gia Mỹ Latinh như Argentina, Brazil, Costa Rica, Ecuador, Guatemala, Chile, Colombia, Paraguay và Peru quyết định công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido làm Tổng thống lâm thời của Venezuela. Ông Trump còn gọi chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro là “bất hợp pháp”.

“Ông Trump nói, ‘Ông nghĩ gì về việc sử dụng vũ lực? và tôi trả lời, “Ngài nên cẩn trọng bởi hành động này có thể gây ra rắc rối’”, Thượng nghị sĩ Graham chia sẻ với trang tin Axios về cuộc đối thoại với Tổng thống Trump cách đây 2 tuần.

Cũng theo ông Graham, Mỹ sẽ chỉ sử dụng vũ lực một khi lợi ích quốc gia bị đe dọa. Theo ông Graham, Tổng thống Trump “thực sự hiếu chiến” trong vấn đề liên quan tới Venezuela.

Tuy nhiên, Axios dẫn nguồn tin từ giới chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Trump cho hay, chưa có dấu hiệu nào cho thấy Washington thực sự đã có kế hoạch "động binh" với Venezuela do ông Trump chỉ muốn đẩy nhanh tiến trình thay đổi quyền lực ở quốc gia Nam Mỹ vì những lý do liên quan tới ngoại giao và kinh tế.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Venezuela lâu nay trở nên căng thẳng sau tuyên bố hồi tháng 8/2017 của Tổng thống Trump về việc Mỹ không loại trừ “phương án quân sự” nhằm chấm dứt khủng hoảng tại Venezuela.

Tuy nhiên, Nga đã lên tiếng ủng hộ chính quyền của Tổng thống Maduro và sẵn sàng đứng ra làm trung gian hòa giải trong các cuộc đối thoại giữa chính phủ đương nhiệm với phe đối lập Venezuela.

Minh Thu (lược dịch)

Từ khóa: Ông Trump đã tính tới phương án can thiệp quân sự vào Venezuela căng thẳng Mỹ Venezuela tổng thống trump tổng thống maduro Juan Guaido khủng hoảng tại Venezuela Nga quan hệ Nga Venezuela

Nguồn Infonet: https://infonet.vn/ong-trump-da-tinh-toi-phuong-an-can-thiep-quan-su-vao-venezuela-post289136.info