Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ông Trump đệ đơn kiện tập thể Facebook, Twitter và Google

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 thông báo sẽ đệ đơn kiện ba gã khổng lồ công nghệ, gồm Facebook, Twitter và Google, sau khi các nền tảng này thực hiện nhiều bước khác nhau nhằm cấm hoặc chặn ông đăng bài.

New York Times cho biết, phát biểu từ Câu lạc bộ Golf Bedminster, bang New Jersey, ông Trump tuyên bố rằng, ông sẽ là nguyên đơn chính trong vụ kiện tập thể nhằm vào các hãng công nghệ lớn gồm Facebook, Twitter và Google, cũng như giám đốc điều hành của các công ty này - đó là Mark Zuckerberg (CEO Facebook), Sundar Pichai (CEO Google) và Jack Dorsey (CEO Twitter).

Cựu Tổng thống Mỹ cho rằng, ông đã bị những công ty công nghệ nói trên đã trở thành “những cơ quan thực thi kiểm duyệt bất hợp pháp và vi hiến”.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo New York Times, phát biểu về “quyền tự do ngôn luận” và Tu chính án thứ nhất - áp dụng cho chính phủ, không áp dụng cho các công ty tư nhân, ông Trump đã gọi vụ kiện của mình, được đệ trình ngày 7/7 tại Tòa án quận phía Nam của Florida, là “một bước tiến tốt đẹp”.

Tại sự kiện và trong các tài liệu của tòa án, nhóm pháp lý của ông Trump đã lập luận rằng các công ty công nghệ trên tương đương với các tổ chức nhà nước và do đó, Tu chính án đầu tiên được áp dụng cho họ.

Tuy nhiên, các chuyên gia pháp lý cho biết những lập luận tương tự đã nhiều lần thất bại trước tòa án.

"Mark Zuckerberg không làm việc cho chính phủ, Jack Dorsey không làm việc cho chính phủ", Eric Goldman, giáo sư luật tại Trường Luật Đại học Santa Clara và là đồng giám đốc của Viện Luật Công nghệ cao, nói về Giám đốc điều hành Facebook và Twitter. Và do đó theo vị giáo sư này, việc “coi họ như một phần mở rộng của chính phủ là phi logic”.

Theo luật hiện hành, các công ty truyền thông xã hội được phép kiểm duyệt nền tảng của họ. Họ được bảo vệ bởi một điều khoản, được gọi là Mục 230, miễn trách nhiệm cho các công ty internet đối với những gì được đăng trên mạng xã hội của họ và cũng cho phép họ xóa các bài đăng vi phạm tiêu chuẩn mà họ đề ra.

Trong khi đó, vụ kiện mà ông Trump theo đuổi yêu cầu tòa án tuyên bố Mục 230 mà ông Trump đã chống lại là "vi hiến" và khôi phục quyền truy cập của cựu Tổng thống vào các trang web cũng như của các thành viên khác trong vụ kiện đã bị chặn. Vụ kiện cũng yêu cầu ngăn các công ty công nghệ “kiểm duyệt” ông Trump trong tương lai.

“Vụ kiện chúng tôi sẽ chứng minh sự kiểm duyệt này là bất hợp pháp, vi hiến và hoàn toàn không phải của Mỹ,” ông Trump nói. "Nếu họ có thể làm điều đó với tôi, họ có thể làm điều đó với bất kỳ ai."

Trước đó, ông Trump đã nhiều lần lên án việc các nền tảng mạng xã hội như Twitter, Facebook, YouTube treo hoặc cấm tài khoản của ông như là cách để buộc ông phải im lặng, xâm phạm quyền tự do ngôn luận. Cựu Tổng thống Mỹ đã kêu gọi người ủng hộ ngừng sử dụng các mạng xã hội này.

Cựu chủ nhân Nhà Trắng cũng từng gọi Facebook, Twitter, Google là các công ty mạng xã hội “tham nhũng” và sẽ phải “trả giá chính trị” vì những hành động của họ.

Nhật Minh

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/ong-trump-de-don-kien-tap-the-facebook-twitter-va-google-190837.html