Ông Trump điện cho ông Tập, tôn trọng 'Một Trung Quốc'

Gốc
Ông Trump trong cuộc điện đàm lần đầu tiên với ông Tập Cận Bình đã cam kết sẽ tôn trọng chính sách “Một Trung Quốc”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tiên có cuộc điện đàm với nhau vào tối hôm qua, 9-2, theo tuyên bố từ Nhà Trắng.

Trong cuộc điện đàm lần đầu tiên với nhà lãnh đạo Trung Quốc kể từ khi ông Trump nhậm chức, nguyên thủ hai nước đã thảo luận về “nhiều vấn đề”, hãng tin CNN cho biết. Ông Trump cũng cam kết sẽ tôn trọng chính sách “Một Trung Quốc” theo như lời yêu cầu của ông Tập Cận Bình.

Ông Trump điện cho ông Tập, tôn trọng 'Một Trung Quốc' - Ảnh 1

Ông Trump trong cuộc điện đàm lần đầu tiên với ông Tập Cận Bình đã cam kết sẽ tôn trọng chính sách “Một Trung Quốc”. Ảnh: CNN

Kể từ khi đắc cử hồi tháng 11-2016, ông Trump đã liên tục thách thức Bắc Kinh về nhiều vấn đề. Trong đó vấn đề gây tranh cãi nhất phải kể đến chính sách ngoại giao của Mỹ với vấn đề Đài Loan. Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh thuộc nước này và không công nhận độc lập. Từ năm 1979, Mỹ đã thừa nhận tuyên bố của Bắc Kinh rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc, quan hệ Mỹ - Trung cũng bị đặt nền tảng là chính sách “Một Trung Quốc”.

Tuy nhiên trước khi nhậm chức, ông Trump đã khiến quan hệ Mỹ - Trump thêm phần căng thẳng khi có cuộc điện đàm với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Đồng thời, trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 1 với tờ Wall Street Journal, ông Trump cũng chọc giận Trung Quốc khi nói rằng “Tất cả đang được đàm phán, bao gồm cả chính sách Một Trung Quốc”.

Cuộc điện đàm được mô tả là “cực kỳ thân mật”. Theo thông báo phát hành, Nhà Trắng cho biết “đại diện của Mỹ và Trung Quốc sẽ tham gia vào các cuộc thảo luận và đàm phán về nhiều vấn đề quan tâm chung”.

Hai nhà lãnh đạo cũng mở lời cho những chuyến công du trong tương lai, theo CNN.

Tin nóng

Tin mới