Ông Trump điện đàm với ông Tập, nói tôn trọng chính sách 'Một Trung Quốc'

Gốc
Financial Times dẫn nguồn thạo tin cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó có đề cập tới chính sách “Một Trung Quốc” của Bắc Kinh.

Ông Trump điện đàm với ông Tập, nói tôn trọng chính sách 'Một Trung Quốc' - Ảnh 1

Trong cuộc điện đàm đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ tôn trọng chính sách ngoại giao mà Hoa lục đạt được với Đài Loan năm 1992.

Cuộc gọi diễn ra vào chiều thứ Năm theo giờ Washington, một ngày trước khi ông Trump tiếp đón Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Nhà Trắng.

Financial Times đưa tin quyết định điện đàm với ông Tập trước thềm cuộc hội đàm giữa ông Trump-Abe nhằm mục đích giảm thiểu sự chú ý vào nghi thức đón tiếp linh đình mà Mỹ dành cho lãnh đạo Nhật Bản.

Ông Abe sẽ dự tiệc tối với ông Trump bốn lần, bay trên chiếc Không lực I đến resort của ông Trump tại Florida, sau đó chơi golf với Tổng thống Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc “nhiệt liệt hoan nghênh” quyết định ủng hộ chính sách “Một Trung Quốc” của ông Trump.

Trước đó, tháng 12/2016, ông Donald Trump đã khiến Trung Quốc nổi giận khi điện đàm với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Đó là lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ hoặc Tổng thống đắc cử Mỹ đối thoại với lãnh đạo Đài Loan kể từ năm 1979, khi Washington và Bắc Kinh thiết lập quan hệ ngoại giao.

Ngày 9/2, ông Donald Trump đã gửi thư cho ông Tập Cận Bình trong lần liên lạc trực tiếp đầu tiên. Trong lá thư, ông Trump cảm ơn ông Tập Cận Bình vì lời chúc mừng đắc cử và chúc người dân Trung Quốc một năm Đinh Dậu hạnh phúc, theo Người phát ngôn Nhà Trắng.

Mặc dù đã điện đàm với gần 15 lãnh đạo các nước sau khi nhận nhiệm sở, Tổng thống Mỹ chưa từng điện đàm với ông Tập trước đó.

CNBC dẫn nguồn thạo tin ngoại giao ở Bắc Kinh cho biết Trung Quốc cảm thấy bất an trước khả năng cuộc điện đàm diễn ra theo chiều hướng bất lợi, và những thông tin đó rơi vào tay báo chí Mỹ.

Theo nguồn tin, Trung Quốc không vội sắp xếp cuộc điện đàm vì chờ “kiểm soát được bối cảnh”, trước thực tế rằng ông Trump là một người “khó đoán”.

Thảo Mai

Tin nóng

Tin mới