Ông Trump gọi thỏa thuận hạt nhân với Iran dưới thời Obama là tồi tệ

Gốc
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Tehran đang vi phạm "tinh thần" của thỏa thuận, nhưng "Mỹ sẽ không chịu trách nhiệm cho những gì mà Iran đang làm."

Ông Trump gọi thỏa thuận hạt nhân với Iran dưới thời Obama là tồi tệ - Ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc họp ở Nhà Trắng, tại Washington DC., ngày 5/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Iran đang vi phạm “tinh thần” của giữa Tehran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức), tuy nhiên không cho biết liệu ông có từ chối thừa nhận thỏa thuận này hay không.

Phát biểu với các phóng viên trên chuyên cơ Không lực Một khi đang trên đường trở về thủ đô Washington sau chuyến đi thị sát bang Florida bị ảnh hưởng bởi trận bão Irma, ông Trump đã gọi thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama là "một trong những thỏa thuận tồi tệ nhất mà tôi từng được chứng kiến."

Tổng thống Trump khẳng định Tehran đang vi phạm "tinh thần" của thỏa thuận, nhưng "Mỹ sẽ không chịu trách nhiệm cho những gì mà Iran đang làm."

Cũng trong ngày 14/9, Bộ Tài chính Mỹ đã liệt 7 cá nhân và 2 thực thể của Iran vào danh sách trừng phạt do bị cáo buộc có liên quan đến các vụ tấn công mạng nguy hiểm hoặc chương trình hạt nhân của Tehran.

Theo quyết định của Bộ Tài chính Mỹ, toàn bộ tài sản tại Mỹ của những cá nhân và thực thể nói trên sẽ bị phong tỏa. Ngoài ra, các cá nhân Mỹ cũng sẽ bị cấm giao dịch với những đối tượng này.

Cùng ngày, trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Anh Boris Johnson ở London, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết nước này đang tiếp tục mở rộng chính sách trong vấn đề Iran và Washington sẽ cân nhắc cả những mối đe dọa mà Tehran gây ra, ngoài vấn đề hạt nhân.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 14/9 đã tới London để tiến hành các cuộc thảo luận với các quan chức châu Âu về các nỗ lực quốc tế nhằm gây sức ép với Triều Tiên, cũng như vấn đề hạt nhân của Iran và cuộc xung đột tại Libya./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin nóng

Tin mới