Tổng thống Mỹ Donald Trump điện đàm với nhiều nhà lãnh đạo thế giới để bàn cách giải quyết mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên trong bối cảnh các nước vẫn "cãi nhau" về phương pháp tốt nhất cho vấn đề này.

Trong cuộc điện đàm với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ 4 (6/9), cả 2 bên đều cam kết buộc Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân nhưng vẫn chưa thống nhất về cách thức để đạt được mục tiêu này.

Cơ quan thông tấn nhà nước Trung Quốc cho biết ông Tập thể hiện lập trường cứng rắn của nước này là "giải quyết vấn đề hạt nhân thông qua đàm phán". Trong khi đó, ông Trump nhấn mạnh "vai trò thiết yếu" của Trung Quốc và cam kết làm việc nhiều hơn với nước này "để tìm giải pháp càng sớm càng tốt", Tân Hoa Xã cho biết.

Tuy nhiên một ngày trước đó, tổng thống Mỹ từng đưa ra một thông điệp hoàn toàn khác trong cuộc điện đàm với thủ tướng Anh Theresa May, tuyên bố "giờ không phải là lúc để đàm phán với Triều Tiên".

Đây chỉ là 2 trong số một loạt cuộc điện đàm của ông Trump với các nhà lãnh đạo thế giới sau vụ thử bom nhiệt hạch của Triều Tiên cuối tuần trước. Vị nguyên thủ cho biết Mỹ đang xem xét tất cả các lựa chọn để bảo vệ chính mình và đồng minh.

Ong Trump gui thong diep nhap nhang, cac nuoc bat dong trong viec doi pho Trieu Tien - Anh 1

Mỹ - Nga bất đồng trong cách đối phó với Triều Tiên

Hôm thứ 4, Mỹ đưa ra dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, cấm toàn bộ xuất khẩu dầu và khí đốt vào Triều Tiên, chặn hàng dệt may Triều Tiên xuất khẩu đi các nước và đóng băng tất cả tài sản tài chính nước ngoài của chế độ nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Bên cạnh đó, các quốc gia cũng sẽ không được thuê và trả lương cho công nhân Triều Tiên.

Tuy nhiên, Bắc Kinh và Moscow có vẻ không ủng hộ biện pháp quyết liệt này. "Chúng ta không nên để cảm xúc lấn át và dồn Bình Nhưỡng vào chân tường", tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định sau khi gặp người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in ở Nga hôm thứ 4.

Tại Mỹ, đảng Dân chủ cáo buộc chính quyền ông Trump đang đưa ra các tín hiệu gây nhầm lẫn cho các đối thủ và đồng minh. "Thông điệp thay đổi từ ngày này qua ngày khác và chính tôi cũng không biết chính sách là gì", đại biểu Jim McGovern của tiểu bang Massachusetts nói.

Trang Hồ/ Theo New York Times