Ông Trump kỳ vọng gì trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên?

Gốc
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đến thăm Israel, Vatican (Italy) và Saudi Arabia trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong nhiệm kỳ.

Ông Trump kỳ vọng gì trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên? - Ảnh 1

Ông Trump ngày 19/5 bắt đầu rời Mỹ đi công du nước ngoài. Ảnh: AP

Theo đài BBC, ông Trump ngày 19/5 sẽ bắt đầu khởi hành tới ba quốc gia này trước khi bay tới Brussels (Bỉ) để tham gia một cuộc họp của NATO và hội nghị thượng đỉnh G7 tại đảo Sicily (Italy).

Tin tức về chuyến công du nước ngoài được thông báo một ngày sau khi Tổng thống Trump có buổi đón tiếp người đồng cấp Palestine Mahmoud Abbas tại Nhà Trắng và cam kết sẽ hỗ trợ Palestine đạt một thỏa thuận hòa bình với Israel.

Phát biểu tại Vườn Hồng bên trong Nhà Trắng đúng ngày Cầu nguyện quốc gia (National Day of Prayer) gửi gắm tới các nhà lãnh đạo tôn giáo, ông Trump bày tỏ: “Sự tha thứ là nền tảng cho hòa bình. Đó là lý do vì sao tôi tự hào khi thông báo một tin quan trọng và có ý nghĩa lịch sử trong sáng nay rằng chuyến công du nước ngoài đầu tiên của tôi với tư cách tổng thống sẽ là tới Saudi Arabia, tiếp đó là Israel và Vatican ở Rome”.

Ba điểm dừng chân của ông Trump là ba "thủ phủ" của tôn giáo độc thần.

Thông báo được đưa ra cùng ngày Tổng thống Trump ký một sắc lệnh nới lỏng lệnh cấm các nhà thờ và tổ chức tôn giáo hỗ trợ chính trị.

Theo Anthony Zurcher - phóng viên đài BBC, việc lên kế hoạch thăm Saudi Arabia và Israel, cộng với việc vừa gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, Tổng thống Trump đã “nhảy thẳng vào làn nước xoáy” chính trị Trung Đông – nơi mà các đời tổng thống từ thời ông Harry Truman phải chật vật để không bị chìm.

Về phần mình, ông Trump nói: “Thú thật, tôi nghĩ nhiệm vụ đó không khó như mọi người vẫn nghĩ trong suốt nhiều năm qua”, và cho rằng mình đủ khả năng để hoàn thành nhiệm vụ đó.

Chuyến thăm lần tới này cũng giúp ngài Tổng thống đánh bóng tên tuổi trước các cử tri, bao gồm cử tri Do thái hay cử tri theo đạo Tin lành với điểm dừng chân ở Israel, cử tri Công giáo với cuộc gặp Giáo hoàng Francis trong 24/5 tới.

Theo BBC, các chuyến công du nước ngoài thông thường có thể trở thành một thách thức thậm chí đối với ngay cả một nhà chính trị giàu kinh nghiệm nhất vì đầy rẫy cạm bẫy ngoại giao và hậu quả khôn lường. Tổng thống Trump đã có thể lựa chọn một điểm đến ít thử thách hơn cho chuyến công du đầu tiên. Với lựa chọn hiện nay, ông sẽ rơi vào một trong hai tình huống, hoặc là “chìm” hoặc là “bơi”.

Trước đó, Tổng thống Trump đã có buổi tiếp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Nhà Trắng vào tháng 2 và gặp phó Hoàng Thái tử kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia Mohammed bin Salman trong tháng 3 ở Washington.

Tuy nhiên, đối với Giáo hoàng Francis, Tổng thống Trump lại có mối quan hệ không mấy tốt đẹp, đặc biệt là trong thời gian ông Trump vận động tranh cử. Giáo hoàng Francis nhiều lần chỉ trích thái độ bài người nhập cư của Trump.

Trong chuyến thăm Mexico, Giáo hoàng nói về ông Trump: “Một người mà chỉ nghĩ về việc xây tường... mà không phải xây cầu, thì không phải người theo đạo Cơ đốc”. Ông Trump đã gọi những lời phát ngôn đó là “mang tính sỉ nhục”, nhưng sau đó rút lại lời bình luận, và nói rằng Giáo hoàng “đã được thông tin sai”. Mối quan hệ hai bên được cho là được cải thiện sau khi ông Trump đắc cử làm tổng thống, Giáo hoàng Francis đã gửi một bức thư chúc mừng.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức

Tin nóng

Tin mới