Tổng thống Mỹ Donald Trump phản ứng trên Twitter tối 9.2 sau khi Tòa phúc thẩm liên bang Khu vực số 9 từ chối khôi phục lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân từ 7 nước có đa số người Hồi giáo.

Ong Trump thach thuc: Hay gap nhau o Toa toi cao - Anh 1

Tổng thống Trump viết hoa toàn bộ trên Twitter, tuyên bố sẽ yêu cầu các luật sư của Bộ Tư pháp kháng cáo lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ. Ông Trump cũng thảo luận về phán quyết trong buổi xuất hiện ngẫu hứng với phóng viên tại Nhà Trắng, gọi đây là "quyết định mang tính chính trị" và nhắc lại mong muốn kháng cáo.

"Đây là một quyết định chính trị và chúng tôi sẽ gặp họ ở tòa, tôi mong chờ đến ngày đó. Chúng ta lâm vào tình huống an ninh đất nước đang bị đe dọa, và đó là một tình huống rất nghiêm trọng" - ông Trump nói.

Khi phóng viên hỏi có sợ những trở ngại pháp lý "ảnh hưởng những ngày đầu" nhiệm kỳ tổng thống hay không, ông Trump trả lời: "Không. Đây chỉ là một quyết định xuống dốc và chúng tôi sẽ thắng tại tòa tối cao".

Trong khi đó, đề cử của ông Trump cho vị trí Chánh án Tòa tối cao Mỹ Neil Gorsuch vẫn chưa được phê chuẩn. Nếu vụ việc được đưa lên Tòa tối cao gồm 8 thành viên hiện tại trong khi ông Gorsuch chưa được chính thức bổ nhiệm, thì phán quyết của Tòa phúc thẩm liên bang Khu vực số 9 vẫn được giữ nguyên - theo Yahoo News.

Trước đó, hôm 8.2, Tổng thống Trump chỉ trích các thẩm phán Tòa phúc thẩm, bày tỏ thất vọng vì vụ việc bị "ngâm quá lâu", nhấn mạnh rằng tòa "thiên vị và có động cơ chính trị" khi không khôi phục lệnh cấm.

"Bạn có thể là một luật sư hoặc không cần phải là luật sư. Nếu bạn là một học sinh giỏi hoặc chưa giỏi ở trường phổ thông, bạn có thể hiểu điều đó" - ông Trump nói.

V.A