Ngay sau khi ứng viên Dân chủ Hillary Clinton ngã bệnh, thay vì trù ẻo như các lần trước đây, hôm 12/9, Donald Trump lên tiếng chúc Hillary mau khỏi bệnh để ra tranh luận trực diện với ông vào ngày 26/9 như đã dự kiến. Ông cũng cam kết rằng sẽ công khai chi tiết về sức khỏe của mình mới thực hiện tuần rồi. Trong bối cảnh đó, có nguồn tin chưa xác nhận, rằng Đảng Dân chủ sẽ thay thế ứng viên và cả ê kíp vận động tranh cử của Hillary cũng bị bệnh?

Được biết, ông Trump từng nói sức khỏe đã trở thành “vấn đề” trong chiến dịch tranh cử tại Mỹ. Theo BBC News, Hillary ngã bệnh hôm Chủ nhật vừa qua tại một buổi lễ tưởng niệm sự kiện 11/9 nên phải hủy chuyến vận động ở California và khi đã tạm hồi phục sức khỏe, bà nói bà cũng sẽ công khai hồ sơ y khoa mới của mình để làm giảm sự lo âu về sức khỏe của bà. Trump nói ông chúc bà Hillary mau hồi phục và hứa sẽ công bố kết quả khám sức khỏe của ông: “Mọi thứ vẫn đang tiếp tục, nhưng tôi chỉ hy vọng bà ấy sớm khỏe mạnh và trở lại, rồi chúng ta sẽ gặp bà ấy ở cuộc tranh luận”. Đến nay, Trump chỉ mới công bố một ghi chú của bác sĩ nói rằng ông sẽ là “người khỏe mạnh nhất trong lịch sử được bầu làm tổng thống”.

Ong Trump to long cao thuong truoc "bien co" cua Dang Dan Chu - Anh 1

Donald Trump trả lời chương trình Fox và những người bạn của Fox News, chúc Hillary Clinton chóng bình phục.

Về hành động cao thượng này của Trump, báo chí đã nhanh chóng vào cuộc “bốc” ông một phen, điều dễ hiểu là trước đây, hễ mỗi lần Hillary “có vấn đề về sức khỏe”, ông thừa “nước đục thả câu”, lên tiếng khoét sâu vào việc Hillary bị bệnh nhằm hạ thấp uy tín của đối thủ để kiếm điểm từ hàng chục triệu cử tri Mỹ, nhưng nay vì sao Trump, thay vì làm rùm beng chuyện bệnh tình của Hillary, lại chúc bà mau chóng bình phục?

Ong Trump to long cao thuong truoc "bien co" cua Dang Dan Chu - Anh 2

Hillary Clinton uống thuốc trong lần “cảm thấy mệt” hôm dự lễ tưởng niệm 11/9 tại Manhattan.

Trong muôn vàn rối rắm tơ vò ấy, lại rộ lên nguồn tin gây sốc chưa được kiểm chứng, rằng Đảng Dân chủ đang họp để tìm ứng viên thay thế Hillary (có thể bà sẽ không đủ sức khỏe để ra tranh cử tổng thống với Trump, và trước mắt, tranh luận lần thứ nhất vào ngày 26/9), và rằng cả ê kíp vận động tranh cử cho Hillary cũng đồng loạt ngã bệnh? Đây cũng là loại tin đồn. Nhưng dư luận lại nghi vấn: “Không có lửa, làm sao có khói?”. Thực hư những scandal loại gây sốc trước cuộc bầu cử tổng thống quan trọng này cần phải được kiểm chứng. Và ta hãy chờ đợi xem nó thật bao nhiêu phần trăm?

ANH DŨNG (Theo BBC News, 9/2016)