Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ông Trump tới biên giới, tố ông Biden hủy hoại nước Mỹ

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tới thăm bức tường biên giới dang dở và tố ông Biden đang phá hủy đất nước với chính sách biên giới hiện tại.

Cựu Tổng thống Donald Trump hôm 30/6 đã tới biên giới Mỹ - Mexico và đưa ra cáo buộc Tổng thống Joe Biden sao nhãng an ninh quốc gia bằng cách dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát biên giới mà ông đã đưa ra trước đó.

Cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu trong chuyến thăm tới một phần chưa hoàn thành của bức tường biên giới. Ảnh: AP

Phát biểu tại bức tường biên giới xây dang dở, ông Trump cho biết quyết định của người kế nhiệm khi hủy bỏ các chính sách cứng rắn của mình đã dẫn tới tình trạng tăng nhập cư bất hợp pháp và buôn lậu ma túy.

"Biden đang hủy hoại đất nước chúng ta" - ông Trump nói khi chỉ trích chính sách “biên giới mở và thực sự nguy hiểm” của ông Biden.

Theo Hãng tin Reuters, ông Trump vẫn là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất về mặt chính trị của Đảng Cộng hòa và đã tuyên bố tái tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Ông Trump đã hỏi Phó Thống đốc Texas, ông Dan Patrick: “Ông có định làm người quản lý chiến dịch [tranh cử tổng thống-ND] cho tôi nếu tôi một lần nữa làm điều đó không?”.

Tuy nhiên, chính cựu Tổng thống Mỹ ngay sau đó nói rằng ông “có lẽ không cần phải” tái tranh cử.

(Từ phải sang) Ông Donald Trump, ông Greg Abbott và ông Dan Patrick trong cuộc họp báo ở bang Texas hôm 30/6. Ảnh: THE TEXAS TRIBUNE

Tại chuyến thăm Texas với cựu Tổng thống Mỹ, Thống đốc Abbott nói: “Đây là lỗi của ông Biden bởi vì Tổng thống Biden không tiếp tục những gì cựu Tổng thống Mỹ đã khởi động. Tổng thống Biden nên bắt đầu ngay tại đó và hoàn tất việc xây dựng bức tường biên giới”.

Ông Abbott là một người ủng hộ chính sách nhập cư cứng rắn của ông Trump. Thống đốc này đã ban bố “tình trạng thảm họa” về nhập cư tại nhiều hạt ở Texas, nhờ đó có quyền chi 250 triệu USD từ ngân sách tiểu bang để tiếp tục xây bức tường biên giới.

Kể từ khi tranh cử Tổng thống, ông Biden đã thắp lên hy vọng nhập cư từ những quốc gia láng giềng, thay vì chính sách nhập cư khắt khe dưới thời Tổng thống Trump. Hồi tháng 6, Mỹ chính thức hủy bỏ chương trình nhập cư "ở lại Mexico", buộc hàng chục ngàn người xin tị nạn vào Mỹ phải ở lại Mexico trong khi chờ kết quả của tòa án di trú Mỹ, theo thông báo của Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS).

Chương trình "ở lại Mexico", có tên gọi chính thức là Nghị định thư Bảo vệ người di cư (MPP). Ông Biden hủy bỏ chương trình với kỳ vọng sẽ giúp khoảng 11.000 người tham gia chương trình được vào Mỹ trong khi đợi kết quả xin thị thực.

Ông Biden đã đảo ngược nhiều chính sách nhập cư của chính quyền cựu tổng thống Donald Trump, với lý do ông Trump đã không tôn trọng các luật tị nạn của Mỹ. Chính thức chấm dứt MPP là quyết định mới nhất của chính quyền ông Biden để đảo chiều chính sách nhập cư dưới thời ông Trump.

Quyết định trên của ông Biden nhận được sự ủng hộ của nhiều nhà lập pháp Đảng Dân chủ nhưng lại vấp phải sự chỉ trích của các thành viên Đảng Cộng hòa.

Đảng Cộng hòa cho rằng Tổng thống Biden đang khuyến khích nhiều người di cư tới khu vực biên giới Mỹ - Mexico trong những tháng qua và gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tại khu vực này.

Cuộc thăm dò được thực hiện từ ngày 11-17/6, cho thấy sự sụt giảm tỷ lệ ủng hộ lớn nhất đối với Tổng thống Biden trong tháng này ghi nhận ở các thành viên đảng Dân chủ, đặc biệt là nhóm người dưới 40 tuổi, người da màu và những người không có bằng đại học.

Ông Biden cũng bị chỉ trích cách xử lý các vấn đề liên quan đến kinh tế, bạo lực súng đạn và thuế.

Theo cuộc thăm dò của Reuters-Ipsos, 48% số người được hỏi cho biết họ ủng hộ cách chính quyền giải quyết các vấn đề kinh tế, giảm so với tỷ lệ ủng hộ 52% của tháng 4/2021.

Trong khi đó, tỷ lệ những người thất vọng về hiệu quả các chính sách kinh tế của ông tăng 4% lên mức 43%. Điều này nảy sinh từ thực trạng bất bình đẳng việc làm tại các doanh nghiệp.

Theo các số liệu công bố mới đây, trong tháng 5, tỷ lệ thất nghiệp ở người Mỹ gốc Phi là 9,1%, so với 5,1% đối với người da trắng.

Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp ở những người chỉ có bằng tốt nghiệp trung học là 6,8%, cao hơn gấp đôi so với tỷ lệ 3,2% ở những người có bằng đại học.

Trong khi đó, dù Tổng thống Biden đã cam kết sẽ thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn “đại dịch” bạo lực súng đạn trên khắp nước Mỹ, tỷ lệ ủng hộ các quyết sách của chính quyền trong vấn đề này lại giảm 8%.

Hải Lâm

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ong-trump-toi-bien-gioi-to-ong-biden-huy-hoai-nuoc-my-3434730/