Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam giới thiệu ông Võ Kim Cự vào Quốc hội với cương vị Chủ tịch Liên minh hợp tác xã Việt Nam, một thành viên của MTTQ, chứ không phải ông bị kỷ luật rồi mà vẫn giới thiệu

Chiều 19/5, tại cuộc họp báo về kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 14, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã trả lời một số câu hỏi liên quan đến việc cho thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội đối với ông Võ Kim Cự (Chủ tịch liên minh hợp tác xã Việt Nam).

Cụ thể, sau khi có thông báo kỷ luật của Ủy ban kiểm tra Trung ương, ông Võ Kim Cự đã làm đơn xin thôi làm đại biểu. Việc này đã được Ủy ban thường vụ Quốc hội đã nhất trí thông qua. 'Đây là lý do sức khỏe, nay khỏe mai yếu là chuyện bình thường', ông Phúc nói.

Ong Vo Kim Cu duoc bau lam Dai bieu quoc hoi o Ha Tinh voi ket qua 75% - Anh 1

Theo ông Phúc, ông Võ Kim Cự thôi chức Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh vào tháng 10/2015, khi đó chưa xảy ra vấn đề gì, khí thế đang bừng bừng vì mời được một doanh nghiệp lớn về địa phương, nhất là tỉnh nghèo không phải dễ.

Cuối 2015 ông Cự ra Hà Nội làm Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, hiện tượng cá chết xảy ra vào tháng 4/2016. Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa 14 (ngày 22/5/2016), khi đó nguyên nhân cá chết chưa được xác định. Sau khi bầu cử 2 tháng, cơ quan chức năng mới xác định nguyên nhân cá chết là do Formosa.

'Ông Cự được bầu tại Hà Tĩnh với kết quả 75%, như vậy tỷ lệ rất cao. Lúc đó Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam giới thiệu ông vào Quốc hội với cương vị Chủ tịch Liên minh hợp tác xã Việt Nam, một thành viên của MTTQ, chứ không phải ông bị kỷ luật rồi mà vẫn giới thiệu', ông Phúc nói.

Cửu Long