OPCW: Chất độc sử dụng tại Amesbury, cùng loại tác nhân đầu độc cha con điệp viên Skripals

Gốc
Ngày 4-9, tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) xác nhận, các mẫu xét nghiệm cho thấy những kết luận của Anh rằng 2 nạn nhân trong vụ việc tại Amesbury, Tây Nam nước Anh, đã bị nhiễm chất độc thần kinh Novichok cùng một loại tác nhân đầu độc cha con điệp viên Skripals.

Kết luận của OPCW cho thấy, qua phân tích chuyên môn và độc lập

các phân tích mẫu xét nghiệm do tổ chức này thu được tại Anh, xác nhận có liên tới nhận dạng chất độc hóa học.

Một kết luận khác mang tính khẳng định, đây cũng là chất độc hóa học được tìm thấy trong các mẫu y sinh và môi trường liên quan tới vụ đầu độc Sergei Skripal.

Trong hai nạn nhân nhiệm chất này, bà Dawn Sturgess, 44 tuổi, đã tử vong. Trong khi bạn trai bà này, ông Charlie Rowley vẫn đang phải tiếp tục điều trị do sức khỏe suy sụp sau khi nhiễm độc.

Các chuyên gia của OPCW thu mẫu tại hiện trường

Vụ nhiễm độc của hai nạn nhân này xảy ra tại Amesbury gần thành phố Salisbury, nơi cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal bị đầu độc bằng chất độc tương tự hồi tháng 3-2018.

Anh luôn lên tiếng cáo buộc Nga sử dụng chất độc Novichok trong vụ đầu độc hai cha con ông Skripal. Anh đã phát hiện hai nghi phạm liên qua đến vụ đầu độc này lẩn trốn tại Nga và đang sẵn sàng đề nghị Moscow dẫn độ về Anh phục vụ điều tra vụ việc.

Minh Thu (Theo Standard)