Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

OPEC+ đi theo hướng cắt giảm sâu nguồn cung, va chạm với Mỹ

Reuters ngày 5/10 đưa tin, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) có vẻ sẽ cắt giảm sản lượng dầu sâu khi tổ chức này nhóm họp hôm thứ Tư (5/10), hạn chế nguồn cung trong một thị trường vốn đã eo hẹp bất chấp áp lực từ Mỹ và các nước tiêu thụ khác yêu cầu phải bơm thêm dầu.

 Kích bơm và giàn khoan tại một mỏ dầu ở Midland, Texas, Mỹ. Ảnh: Reuters/Nick Oxford

Kích bơm và giàn khoan tại một mỏ dầu ở Midland, Texas, Mỹ. Ảnh: Reuters/Nick Oxford

Việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ tiềm năng có thể thúc đẩy sự phục hồi giá dầu đã giảm xuống khoảng 90 USD/thùng, từ mức 120 USD/thùng 3 tháng trước, do lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu, lãi suất Mỹ tăng và đồng đô la mạnh hơn.

Các nguồn tin cho Reuters biết trong tuần này, OPEC+ đang nỗ lực cắt giảm hơn 1 triệu thùng/ngày. Hôm thứ Ba (4/10), một nguồn tin OPEC cho biết, mức cắt giảm có thể lên tới 2 triệu thùng/ngày. Các nguồn tin cho biết vẫn chưa rõ liệu việc cắt giảm có thể bao gồm việc cắt giảm tự nguyện bổ sung của các thành viên như Ả Rập Xê-út hay việc cắt giảm có thể bao gồm sản lượng dưới mức hiện có của OPEC+ hay không. OPEC đã sản xuất dưới định mức 3 triệu thùng/ngày.

Các nhà phân tích của Citi cho biết: “Giá dầu cao hơn, nếu được thúc đẩy qua việc cắt giảm sản lượng đáng kể, có thể sẽ gây khó chịu cho chính quyền Biden trước cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ. Động thái này có thể gây thêm phản ứng chính trị từ Mỹ, bao gồm việc giải phóng bổ sung nguồn dầu dự trữ chiến lược, cũng như một số phản ứng quyết liệt khác, trong đó có cả việc thúc đẩy thêm cho dự luật NOPEC (dự luật chống OPEC của Mỹ)".

Ả Rập Xê-út và các thành viên khác của OPEC+ cho biết họ tìm cách ngăn chặn sự biến động trên thị trường dầu chứ không phải nhắm vào một mức giá dầu cụ thể.

Hôm thứ Ba (4/10), giá dầu thô Brent chuẩn quốc tế tăng 3%, lên 91 USD/thùng.

Phương Tây đã cáo buộc Nga vũ khí hóa năng lượng khi châu Âu đang trải qua một cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng và có thể phải đối mặt với việc phân bổ khí đốt và năng lượng vào mùa đông này, một đòn giáng mạnh vào ngành công nghiệp của họ. Nga cáo buộc phương Tây vũ khí hóa đồng đô la và các hệ thống tài chính như SWIFT.

Nga đã trở thành thành viên của OPEC+ từ năm 2016. Nhóm này đã thông qua cắt giảm và nâng sản lượng để quản lý thị trường dầu nhưng hiếm khi thực hiện cắt giảm khi thị trường thắt chặt.

Việc cắt giảm đáng kể có thể sẽ khiến Mỹ tức giận, vốn đã gây áp lực buộc Ả Rập Xê-út phải bơm thêm dầu để gây áp lực lên giá dầu và giảm doanh thu của Nga.

Ả Rập Xê-út vẫn duy trì quan hệ với Nga. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến thăm Riyadh vào tháng 7 nhưng không đảm bảo được bất kỳ cam kết hợp tác vững chắc nào về năng lượng.

Thanh Bình