Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

OPEC dự báo thâm hụt nguồn cung dầu trong tháng 8

OPEC dự báo thâm hụt nguồn cung dầu trong tháng 8 và phần còn lại của năm 2021 khi các nền kinh tế phục hồi sau đại dịch, cho thấy OPEC và các đồng minh có khả năng quyết định nâng sản lượng trong tuần này.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh (OPEC+) đang đưa thêm 2,1 triệu thùng/ngày trở lại thị trường từ tháng 5 đến tháng 7 như một phần của kế hoạch nới lỏng cắt giảm sản lượng kỷ lục của năm ngoái.

Theo đó, các thành viên OPEC+ sẽ nhóm họp vào ngày 1/7 tới để thảo luận về nguồn cung cho những tháng sau đó. Với giá dầu ở mức cao nhất kể từ năm 2018, các nguồn tin cho rằng một đợt tăng sản lượng trong tháng 8 sẽ được thảo luận. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất đang cảnh giác trước sự suy giảm nhu cầu mới và nguồn cung từ Iran cao hơn.

Dự báo mới nhất của OPEC về nhu cầu cho dầu thô cho thấy, nếu sản lượng giữ nguyên, nguồn cung của OPEC sẽ giảm so với nhu cầu dự kiến ở mức 1,5 triệu thùng/ngày trong tháng 8. Sự thiếu hụt nguồn cung tăng lên 2,2 triệu thùng/ngày trong quý IV.

Trong khi đó, Iran và nhóm các cường quốc đã đàm phán kể từ tháng 4 về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015, tới nay vẫn chưa đi đến hồi kết.

OPEC dẫn số liệu cho thấy, Iran đã bơm 2,5 triệu thùng/ngày ra thị trường trong tháng 5 và sản xuất 3,8 triệu thùng/ngày trong năm 2018 trước khi Mỹ thắt chặt cấm vận. Vì vậy, việc thêm 1,3 triệu thùng/ngày từ Iran trong vài tháng tới sẽ khiến OPEC+ có khoảng trống nhiều hơn để bổ sung nguồn cung mà không khiến thị trường rơi vào tình trạng thặng dư.

Trước đó, OPEC+ đã cắt giảm sản lượng kỷ lục 9,7 triệu thùng/ngày vào năm ngoái do nhu cầu giảm mạnh. Tính đến tháng 7, các hạn chế sản xuất sẽ ở mức 5,8 triệu thùng/ngày.

Bình An

Nguồn PetroTimes: https://nangluongquocte.petrotimes.vn/opec-du-bao-tham-hut-nguon-cung-dau-trong-thang-8-615817.html