OPEC+ được dự đoán sẽ đặt mục tiêu sản lượng chỉ tăng nhẹ

Reuters ngày 29/3/2022 đưa tin một số nguồn tin thân cận cho biết tại cuộc họp sắp tới, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) có thể sẽ vẫn giữ kế hoạch tăng sản lượng dầu ở mức khiêm tốn trong tháng 5/2022, mặc dù giá dầu trên thế giới tăng do cuộc khủng hoảng Ukraine cũng như lời kêu gọi từ Mỹ và một số nước tiêu thụ dầu khác về tăng thêm nguồn cung. Các Bộ trưởng OPEC+ sẽ có cuộc họp trực tuyến để quyết định chính sách sản lượng vào hôm thứ Năm, ngày 31/3/2022.

OPEC+ được dự đoán sẽ đặt mục tiêu sản lượng chỉ tăng nhẹ. Ảnh: OPEC.

OPEC+ được dự đoán sẽ đặt mục tiêu sản lượng chỉ tăng nhẹ. Ảnh: OPEC.

OPEC+ đã tăng mục tiêu sản lượng 400.000 thùng/ngày (bpd) mỗi tháng kể từ tháng 8/2021. Một số quốc gia, trong đó có Mỹ, đã kêu gọi các nhà sản xuất tăng sản lượng dầu nhiều hơn khi giá dầu thô tăng, đạt mức cao nhất kể từ năm 2008 trong tháng này là hơn 139 USD/thùng. Tuy nhiên, các thành viên OPEC chủ chốt như Ả Rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã từ chối tăng mục tiêu sản xuất của mình.

Theo nguồn tin Reuters, từ ngày 1/5/2022, mức tăng mục tiêu hàng tháng của OPEC+ sẽ tăng nhẹ lên 432.000 thùng/ngày. Sự gia tăng này không phải là do nhượng bộ đối với lời kêu gọi của các nước tiêu thụ yêu cầu tăng thêm dầu, mà được đưa ra sau khi có sự tính toán lại nội bộ về mức sản lượng tham chiếu, với mức sản lượng cơ sở cao hơn đối với Ả Rập Xê-út, Nga, Iraq, UAE và Kuwait.

Các nguồn tin cho biết Riyadh đã ra điều kiện cho bất kỳ sự gia tăng nguồn cung nào vượt quá những gì UAE đã nhất trí với OPEC+ là khi có sự hỗ trợ nhiều hơn của phương Tây cho UAE trong cuộc xung đột ở Yemen và sự đảm bảo an ninh đối với một thỏa thuận hạt nhân Iran.

Một số nguồn tin OPEC+ nói với Reuters rằng việc Ả Rập Xê-út không sẵn sàng đồng ý một mức tăng sản lượng dầu lớn hơn cũng phản ánh mục đích của họ là không muốn làm ảnh hưởng tới sự hợp tác về chính sách dầu mỏ với Nga./.

Thanh Bình

Nguồn PetroTimes: https://petrotimes.vn/opec-duoc-du-doan-se-dat-muc-tieu-san-luong-chi-tang-nhe-646359.html