Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

OPEC tiếp tục hạ dự báo về tăng trưởng kinh tế toàn cầu và nhu cầu dầu mỏ năm 2022

Ngày 11/8, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tiếp tục điều chỉnh dự báo về tăng trưởng kinh tế toàn cầu và nhu cầu dầu mỏ trong năm 2022.

Bơm xăng tại một trạm xăng ở Tehran, Iran. Ảnh: AFP/TTXVN

Bơm xăng tại một trạm xăng ở Tehran, Iran. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong báo cáo định kỳ tháng 8, OPEC nhận định nền kinh tế thế giới dự kiến sẽ chỉ tăng trưởng 3,1% vào năm 2022, điều chỉnh giảm so với mức 3,5% được đưa ra trong dự báo tháng 5.

Giải thích về việc hạ dự báo lần này, OPEC cho biết các nền kinh tế lớn chứng kiến tăng trưởng quý II/2022 yếu hơn cùng kỳ, và có dấu hiệu cho thấy nguy cơ suy giảm hơn nữa. Nền kinh tế thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức như căng thẳng địa chính trị, chuỗi cung ứng đứt gãy, đại dịch COVID-19 kéo dài, lạm phát gia tăng, mức nợ chính phủ cao ở nhiều khu vực và việc một số ngân hàng trung ương dự báo tiếp tục chính sách thắt chặt tiền tệ, như Mỹ, Anh, Nhật Bản, Liên minh châu Âu (EU).

Về thị trường dầu mỏ, OPEC cũng đã dự báo rằng nhu cầu dầu toàn cầu sẽ chỉ ở mức khoảng 100 triệu thùng/ngày, giảm so với ước tính 100,3 triệu thùng/ngày trong vài tháng gần đây. Đây là lần thứ 3 OPEC hạ dự báo về nhu cầu dầu thế giới kể từ tháng 4 đến nay. Theo OPEC, thị trường dầu thế giới trong nửa cuối năm 2022 chịu ảnh hưởng từ nguy cơ các nước thắt chặt trở lại các biện pháp phòng chống COVID-19, cũng như những bất ổn địa chính trị. OPEC cho biết trong báo cáo rằng một số thành viên của tổ chức này đang phải chật vật đáp ứng hạn ngạch sản lượng hàng tháng.

Thành Nam (TTXVN)