Ở đất nước Hungary xa xôi, Operreta được lên lịch diễn cả năm trời. “Báu vật quốc gia” của nước Hungary mỗi năm thu hút khoảng nửa triệu khán giả khi diễn ở Budapest.

Tối 22/10 vừa qua, khán giả Hà Nội có cơ hội hiếm hoi thưởng thức loại hình nghệ thuật đặc sắc này ngay tại Nhà hát Lớn trong Đêm nhạc Cổ điển Toyota 2015.

Operreta quả thực là món lạ với khán giả Hà Nội. Operetta là một dạng opera nhẹ với những đoạn thoại nói, những ca khúc và những vũ điệu.

Trong đêm nhạc, các nghệ sĩ trình diễn ca khúc và vũ điệu nổi tiếng thế giới như: Liên khúc Câu chuyện phía Tây của Leonard Bernstein, Bóng ma nhà hát Opera của Andrew Lloyd Webber, Tình yêu Gypsy, Miền đất của những nụ cười, Bà góa vui vẻ của Franz Lehar; Nữ bá tước Maritza Công chúa Gypsy của Emmerich Kálmán...

Operreta - 'mon la' danh cho khan gia Ha Noi - Anh 1

Điệu nhảy Can - Can của Pháp trên sân khấu Nhà hát Lớn

Đây là những tác phẩm không còn xa lạ với những khán giả mộ điệu của nghệ thuật hàn lâm. Tuy nhiên, khi được khoác tấm áo Operetta, nó trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Bốn giọng ca Mónika Fischl, Szilvi Szendy, Gergely Boncsér, Dávid Szabó không chỉ ăn ý trong những phần trình diễn âm nhạc mà còn thăng hoa qua những vũ đạo hoàn hảo.

Giọng nữ Mónika Fischl từng giành giải Nghệ sĩ Operreta xuất sắc nhất Hungary. Chị từng trình diễn ở nhiều sân khấu lớn trên thế giới ở Mỹ, châu Âu, Australia... Chị thực sự cuốn hút khán giả của Đêm nhạc Cổ điển Toyota vì nội lực trong giọng hát khỏe, dày và cả phần giao lưu thân thiện với khán giả. Mónika đã xuống tận hàng ghế khán giả và tặng bó hoa cho một khán giả nhí.

Trong khi đó, các đồng nghiệp khác của chị Szilvi Szendy, Gergely Boncsér, Dávid Szabó liên tục gây ngạc nhiên cho khán giả khi họ vừa hát, vừa nhảy, vừa xoay nhiều vòng trên sân khấu... Operreta gợi cho khán giả nhớ tới ballet Hồ Thiên Nga 3D từng diễn ở Hà Nội, dễ cảm và đầy ấn tượng.

Cũng trong đêm nhạc, không thể không nhắc tới tài năng Hoàng Tuấn Cương - cây violin xuất sắc Việt Nam hiện đang làm việc ở Đức - với phần trình diễn "Bản Romance số 2 cung Fa trưởng Op.50 của Beethoven. Anh là con nhà nòi, bố là GS Hoàng Cương - nguyên GĐ Nhạc viện TP.HCM và mẹ là nghệ sĩ Kim Thanh. Anh từng có thời gian học violin và giành nhiều giải thưởng ở Đức.

Đêm nhạc Cổ điển Toyota được tổ chức năm thứ 18 ở Việt Nam. Từ năm 2009, toàn bộ tiền bán vé thu được từ chương trình nhằm gây quỹ Học bổng Toyota hỗ trợ tài năng trẻ âm nhạc Việt Nam.

Thanh Huyền
Thể thao & Văn hóa