Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

OPTiM Nhật Bản giúp VNPT triển khai nông nghiệp thông minh tại Việt Nam

OPTiM Nhật Bản sẽ giúp VNPT triển khai khai bộ giải pháp nông nghiệp thông minh tại Việt Nam, hướng đến xây dựng nền nông nghiệp Việt Nam tiên tiến, tạo ra các sản phẩm nông sản sạch.

Đó là một trong những nội dung quan trọng của bản ghi nhớ (MOU) vừa được Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty OPTiM Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác song phương ngày 12-11, tại Hà Nội.

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT Huỳnh Quang Liêm (bên phải) và lãnh đạo Công ty OPTiM ký thỏa thuận hợp tác.

OPTiM là công ty cung cấp các sản phẩm và giải pháp công nghệ thông tin tại Nhật Bản, gồm các giải pháp nền tảng sử dụng AI (trí tuệ nhân tạo), IoT (internet kết nối vạn vật), Bigdata (dữ liệu lớn), Robotic. OPTiM đứng thứ 3 trong danh sách các đơn vị có nhiều bằng sáng chế nhất trong lĩnh vực IoT tại đất nước mặt trời mọc. Trong đó nổi bật là giải pháp nông nghiệp thông minh đã được triển khai thành công tại Nhật Bản, đang làm nghiên cứu thị trường và đề xuất kế hoạch triển khai tại thị trường Philippines.

Mô hình nông nghiệp thông minh của VNPT tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Theo thỏa thuận hợp tác, VNPT sẽ nghiên cứu triển khai hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh với OPTiM theo mô hình hợp tác chia sẻ doanh thu. Theo đó, OPTiM cung cấp công nghệ, VNPT triển khai các hoạt động tìm kiếm, chăm sóc khách hàng, thực hiện tích hợp hệ thống. Hai bên sẽ tập trung vào việc triển khai ứng dụng nông nghiệp thông minh cho cánh đồng mở, quy mô lớn.

Được biết, giải pháp nông nghiệp thông minh của OPTiM với trọng tâm là giải pháp phun thuốc trừ sâu theo điểm có hiệu quả cao trong phòng trừ sâu bệnh, đem lại lợi ích lớn cho người nông dân, giúp giảm thiểu lượng thuốc trừ sâu phải sử dụng, nâng cao chất lượng nông sản, giảm chi phí và giúp bảo vệ môi trường. Nông sản được sản xuất áp dụng công nghệ này sẽ giảm thiểu dư lượng thuốc trừ sâu vốn là nhược điểm của nông sản Việt Nam, giúp nông sản có thể thâm nhập được các thị trường khó tính cũng như có thể tiếp cận đối tượng khách hàng cao cấp đang tăng nhanh tại Việt Nam.

Dự kiến, hai bên cũng có thể hợp tác để phân phối các sản phẩm nông nghiệp vào hệ thống các siêu thị tại Việt Nam thông qua việc liên kết với các siêu thị hay các chuỗi phân phối sản phẩm nông sản khác.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT cho biết, việc ký kết biên bản ghi nhớ với doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh, VNPT kỳ vọng sẽ góp phần tham gia xây dựng một ngành nông nghiệp Việt tiên tiến, dựa trên nền tảng ứng dụng các thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0.

"Khi mà 40% lực lượng lao động trên cả nước đang làm trong lĩnh vực này và đây vẫn là ngành kinh tế mũi nhọn thì việc áp dụng công nghệ để có các sản phẩm nông sản sạch, với chi phí sản xuất hợp lý, tốn ít nhân công được kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho hàng triệu nông dân Việt Nam" - Phó Tổng Giám đốc VNPT khẳng định.

Thanh Hà

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/nong-nghiep/950180/optim-nhat-ban-giup-vnpt-trien-khai-nong-nghiep-thong-minh-tai-viet-nam