Trong cuộc sống hiện đại, càng ngày vai trò của người giúp việc (osin) càng quan trọng. Ngoài việc có người sai vặt, làm việc vặt, đỡ chân đỡ tay, hàng loạt chuyện rắc rối cũng xuất hiện vì có osin…

Làm bà chủ nhờ có osin

Hết giờ làm việc từ lâu, nhưng Hồng, nhân viên một công ty lữ hành vẫn ung dung ngồi chat với bạn bè qua mạng, dù Hồng có con nhỏ lại đang ở với bố mẹ chồng. Lý do vì ở nhà đã có người giúp việc lo. Bạn bè cùng cơ quan ai cũng bảo số Hồng sướng vì tìm được osin “xịn”. Mọi việc trong nhà từ cơm nước, chợ búa, cho con ăn, tắm rửa cho con, giặt giũ đều một tay osin làm hết. Việc của Hồng hàng ngày chỉ có đi làm, tối về chơi với con một lúc, đến 9 giờ tối con lại sang ngủ cùng osin, “để mai mẹ còn có sức đi làm”. Từ ngày có chị Duyên (tên người giúp việc), Hồng thấy mình trẻ hẳn ra, không cau có, quát tháo con cái. Cả nhà Hồng, từ bố mẹ chồng đến chồng ai cũng vui vẻ, hỉ hả. Mẹ chồng Hồng còn quyết định sẽ trao chức tổng quản cho chị Duyên để bà có thời gian tham gia câu lạc bộ ở khu tập thể.

Nhiều gia đình trong cuộc sống hiện đại không thể thiếu được người giúp việc. Ảnh: Minh họa.

Cũng tự nhủ mình có tay nuôi người, chị Mai (Ngọc Khánh, Hà Nội) khiến nhiều chị em cùng cơ quan và hàng xóm phải tị vì có osin ở cùng gần 20 năm nay. Xuân (tên người giúp việc) ở cùng gia đình chị khi chị sinh bé Bi. Lúc đó Xuân cũng mới ngoài 20 tuổi. Ban đầu, chị Mai chỉ nghĩ Xuân ở cùng mình 2-3 năm rồi về lấy chồng. Nhưng, Xuân lại tình nguyện ở với chị đến khi nào chị không cần nữa mới thôi. Vì ở quá lâu, nên mọi người trong nhà không coi Xuân là người giúp việc nữa, mà như một người thân trong nhà.

Các khoản chi tiêu trong nhà chị Mai đều giao cho Xuân kiểm soát, cuối tháng mới tính toán sổ sách một lần. “Ở cùng gần 20 năm nhưng chủ và tớ chưa có bất cứ va chạm nào, bọn trẻ con nhiều khi sợ Xuân hơn cả mẹ”, chị Mai nói.

Vì có osin đảm đang, nên chị Mai gần như không phải lo lắng về việc nhà, chuyện học hành của trẻ con, Xuân cũng tình nguyện giám sát. Chị Mai có thể đi công tác cả tháng mà không phải lo lắng việc gì.

Bốc hỏa vì osin

Nhưng không phải ai cũng may mắn như chị Mai có người giúp việc trung thành và không gây ra bất cứ chuyện “lộn xộn” nào.

Chị Minh Thu (Hà Đông) chia sẻ, con chị mới được 6 tháng, nhưng đã thay tới 8 người giúp việc. Sở dĩ chị Thu phải thay osin như thay áo vì lý do osin làm việc thì ít dành thời gian nói xấu chị với bố mẹ chồng thì nhiều. Không những thế, kinh nghiệm qua tay 8 giúp việc trong thời gian ngắn ngủi khiến chị buộc phải đúc kết rằng nhiều lúc “muốn phát điên” vì osin bẩn, lười. Nhiều lần chị Thu sai osin pha sữa cho con, con không uống hết, osin cũng không mang bình đi rửa. Kết quả là nhiều lần chị tình cờ phát hiện sữa để chua vẫn cho cháu ăn. Sai làm cá lóc để nấu cháo cho bé thì bé phải nhập viện vì bị kiết lị…

Khi được 4 tháng tuổi, con chị Thu bị ốm phải nằm viện. “Cả tuần mình thức đêm trông cháu với mẹ đẻ, osin về nhà ngủ. Buổi trưa mình đi xe ôm về kêu osin lấy máy sấy sấy khô quần áo cho bé thì bảo mệt lắm. Bạn mình đến nhà chơi, osin để bạn mình trông cháu bé, mình nấu cơm còn osin thì vào giường nằm”, chị Thu chia sẻ.

Thêm người đỡ chân đỡ tay vừa có lợi vừa kèm theo nhiều rắc rối... Ảnh: Minh họa.

Gặp osin bẩn, lười gần như là chuyện thường ngày của nhiều gia đình buộc phải thuê người giúp việc hàng ngày. Nhưng không ít gia đình thuê được osin chỉ thích được “ngủ cùng phòng với ông chủ”, tiêu tiền của chủ như của mình...

Đến bây giờ, khi bé Nấm đã lên 5 mà chị Cúc (Thanh Xuân, Hà Nội) vẫn không quên được câu chuyện hãi hung về osin mà chị thuê làm việc nhà từ 2 năm trước.

Do không có người trông con, 3 tuổi bé Nấm đã được gửi đi trẻ. Hai vợ chồng đều bận đi làm nên chị Cúc quyết định thuê người giúp việc để trông nhà và phụ cơm nước. Để được việc, chị Cúc đã tìm thuê được osin còn khá trẻ, 19 tuổi.

Chị Cúc đi làm từ sáng đến chiều mới về nhà còn anh Tuấn chồng chị thỉnh thoảng đi làm một buổi còn về trưa.

Một lần công ty mất điện, chị Cúc về nhà sớm. Mở cửa vào nhà vắng tanh. Lên phòng ngủ của vợ chồng, chị Cúc tá hỏa khi thấy chồng đang ngủ trên giường, còn giúp việc thì nằm ngủ dưới đất, cách nhau khoảng....3m. Không những thế, osin của chị còn lấy áo khoác của chị để mặc vì phòng bật điều hòa.

“Gọi nó dậy hỏi thì nó ung dung bảo dưới nhà nóng lắm trên này có máy lạnh nên nó vào ngủ, nó ngủ dưới đất chứ có lên giường đâu mà cô mắng...”, chị Thu nói.

“Mình may mắn có bé giúp việc rất tốt, ở với mình từ năm 13 tuổi đến nay đã 20 tuổi rồi. Ai đến nhà mình cũng quý và khen, làm việc không thể chê được. Mình giao khoán toàn bộ việc đi siêu thị và đi chợ cho bé, còn ví của chồng mình thì vứt lung tung khắp nhà, khi dưới phòng sinh hoạt, khi trên bàn phấn... Đó cũng là cái sai của mình, để bé nó nổi lòng tham”, chị Hậu bắt đầu câu chuyện về osin của mình.

Khi phát hiện bé có bớt tiền chợ, tôi đã gọi ra nói chuyện riêng, bảo “cô biết cháu có sai phạm”, rồi phải dậy dỗ giải thích, nói để nó hiểu ra mọi chuyện. Sau đó tôi cho bé suy nghĩ một ngày xem có muốn nói gì không.

“Không cần chờ đến ngày hôm sau, tối đó thấy chồng tôi đi vắng, nó vào phòng khóc lóc rồi xin lỗi rồi trình hết tang vật, xin cô tha thứ. Nó cũng nói 1 câu mà tôi thấy đúng là lỗi của mình. Nó bảo tại cháu thấy với cháu thì số tiền đó là lớn chứ với cô thì không đáng là bao, hơn nữa cô đưa tiền cháu đi mua đồ về cô cũng không hỏi nên cháu thấy dễ quá nên cháu nảy lòng tham...”, chị Hậu kể.

Một người bạn của tôi chia sẻ, sau khi trải qua gần 10 người giúp việc, người cuối cùng nói một câu chí lý mà vợ chồng tôi cũng phải công nhận. Bác này người miền Trung. Số là bác làm hơi chậm và cũng hơi nghễnh ngãng, nhiều khi nhắc hai ba lần mà bác không để ý. Bực quá, mình mắng thì bác bảo: "Tôi vậy nên tôi mới đi làm người giúp việc, chứ tôi lanh lẹ khôn ngoan hay có trình độ, tay nghề thì tôi đã làm nghề khác rồi". Vậy nên, đành phải chấp nhận cái tính cách của những người giúp việc thôi, cũng không nên đòi hỏi gì ở họ - chỉ mong người giúp việc thật thà và phụ giúp những công việc mà chủ nhà cần thôi…

Lam Nguyên