Từ ngày 1.3, một loạt quy định mới chính thức được áp dụng.

Oto khong duoc di qua 60km/h, Ha Noi khong co qua 5 Pho chu tich UBND - Anh 1

Điều kiện cấp Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Nghị định 07/2016/NĐ-CP ngày 25/1/2016 quy định chi tiết Luật Thương mại về Văn phòng đại diện, Chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam có hiệu lực từ 10.3.2016, trong đó quy định điều kiện cấp Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam.

Tốc độ ôtô qua khu đông dân cư

Theo quy định của Thông tư số 91/2015/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 1.3.2016, tốc độ tối đa trên đường bộ (trừ đường cao tốc), trong khu vực đông dân cư của ô tô là 60km/h nếu chạy trên đường đôi (có dải phân cách giữa) hoặc đường một chiều có từ hai làn xe trở lên và 50km/h nếu chạy trên đường hai chiều không có dải phân cách giữa hoặc đường một chiều có một làn xe.

Ở ngoài khu vực đông dân cư, tốc độ tối đa cho phép của xe ô tô con, ô tô chở người đến 30 chỗ trên đường đôi hoặc đường một chiều có từ hai làn xe là 90km/h; xe ô tô chở người trên 30 chỗ là 80km/h; xe bus là 70km/h… Trên đường hai chiều không có dải phân cách hoặc đường một chiều có một làn, tốc độ tối đa cho phép của các loại xe ô tô này lần lượt là 80km/h; 70km/h và 60km/h…

Đối với xe máy khi tham gia giao thông (trừ đường cao tốc), tốc độ tối đa được xác định theo báo hiệu đường bộ nhưng không quá 40km/h. Trên đường cao tốc, người điều khiển ô tô, xe máy phải tuân thủ tốc độ tối đa không quá 120km/h.

Hà Nội, TP.HCM có tối đa 5 Phó Chủ tịch UBND

Theo Nghị định số 08/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 10.3.2016, số lượng Phó Chủ tịch UBND được quy định cụ thể theo từng cấp, ở khu vực đô thị và nông thôn.

Ở đô thị, các thành phố trực thuộc TW có không quá 4 Phó Chủ tịch UBND; riêng TP.Hà Nội và TPHCM có không quá 5 Phó Chủ tịch UBND. Tại các quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc TW loại I có không quá 3 Phó Chủ tịch UBND; quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc TW loại II, loại III có không quá 2 Phó Chủ tịch UBND. Tại các phường, thị trấn loại I có không quá 2 Phó Chủ tịch UBND; phường, thị trấn loại II, loại III có 1 Phó Chủ tịch UBND.

Ở nông thôn, tỉnh loại I có tối đa 4 Phó Chủ tịch UBND, tỉnh loại II, loại III có tối đa 3 Phó Chủ tịch UBND; huyện loại I có không quá 3 Phó Chủ tịch UBND; huyện loại II, loại III có không quá 2 Phó Chủ tịch UBND; xã loại I có không quá 2 Phó Chủ tịch UBND và xã loại II, loại III có 1 Phó Chủ tịch UBND.