Pa-ki-xtan dọa xem xét lại mọi thỏa thuận với Mỹ và NATO

Gốc
QĐND - Chính phủ Pa-ki-xtan tuyên bố sẽ xem xét lại tất cả các thỏa thuận với Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) liên quan tới các hoạt động ngoại giao, chính trị, quân sự và tình báo, sau khi 28 binh sĩ Pa-ki-xtan thiệt mạng bởi một vụ tấn công của NATO vào khu vực biên giới Pa-ki-xtan.

Quyết định trên được đưa ra tại cuộc họp bất thường của Ủy ban Quốc phòng thuộc Nội các Pa-ki-xtan (DCC), do Thủ tướng Y.Gi-la-ni (Y.Gilani) chủ trì, với sự tham gia của các bộ trưởng, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân và các tư lệnh quân đội. Tuyên bố do Văn phòng Thủ tướng Pa-ki-xtan đưa ra sau cuộc họp nêu rõ: "DCC quyết định Chính phủ Pa-ki-xtan sẽ tiến hành rà soát lại toàn bộ các chương trình, hoạt động cũng như các thỏa thuận hợp tác với Mỹ, NATO và ISAF (Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế tại Áp-ga-ni-xtan) liên quan tới các lĩnh vực ngoại giao, chính trị, quân sự và tình báo". Ngoài ra, DCC cũng giữ nguyên quyết định được thực hiện trước đó cùng ngày là đóng cửa biên giới đối với các xe tải tiếp tế của NATO. DCC đồng thời yêu cầu Mỹ rời căn cứ không quân Sam-xi (Shamsi) ở tỉnh Ba-lu-chi-tan (Baluchistan), Tây Nam Pa-ki-xtan, trong vòng 15 ngày.

Binh lính Pa-ki-xtan tăng cường an ninh tại các khu vực biên giới, nơi vừa xảy ra vụ tấn công của NATO. Ảnh: AP

DCC mạnh mẽ lên án vụ tấn công của NATO và ISAF nhằm vào các vị trí bên trong biên giới Pa-ki-xtan ở Mô-man (Mohmand) làm nhiều quân nhân nước này chết và bị thương. Các vụ tấn công đã vi phạm chủ quyền Pa-ki-xtan, vi phạm luật pháp quốc tế và làm tổn hại nghiêm trọng nền tảng cơ bản của sự hợp tác giữa Pa-ki-xtan với NATO và ISAF trong cuộc chiến chống các lực lượng phiến quân Ta-li-ban và khủng bố. DCC nhấn mạnh các cuộc tấn công vào các vị trí đóng quân trong lãnh thổ Pa-ki-xtan là không thể chấp nhận được và sẽ bị đáp trả thích đáng, đồng thời khẳng định sẽ bảo vệ chủ quyền, độc lập và sự toàn vẹn lãnh thổ bằng mọi giá. Liên quan vụ việc này, Bộ Ngoại giao Pa-ki-xtan đã triệu Đại sứ Mỹ tại I-xla-ma-bát (Islamabad) đến để trao công hàm phản đối chính thức vụ việc này.

Trong một phản ứng đầu tiên sau vụ việc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ L.Pa-nét-ta (L.Panetta) và Ngoại trưởng Mỹ H.Clin-tơn (Hillary Clinton) đã ra tuyên bố chung, khẳng định "lấy làm tiếc" về vụ tấn công ngày 26-11 và ủng hộ NATO mở cuộc điều tra ngay lập tức. Tuyên bố cũng tái khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Oa-sinh-tơn với I-xla-ma-bát. Trước đó cùng ngày, phát ngôn viên ISAF, Chuẩn tướng C.Gia-cốp-xơn (C.Jacobson) xác nhận rằng, máy bay của NATO đã được cầu viện đến để hỗ trợ các binh sĩ trong một vụ việc gần biên giới với Pa-ki-xtan và các lực lượng của NATO "rất có thể" đã xả súng vào hai vị trí đóng quân của quân đội Pa-ki-xtan. Trong khi đó, trong một động thái mang tính ngoại giao, Nhà Trắng cho biết, các quan chức dân sự và quân sự Mỹ đã gửi lời chia buồn đến những người đồng cấp của họ ở Pa-ki-xtan.

NGUYỄN HÒA

Tin nóng

Tin mới