Pacquiao 'săn' HCV Olympic đầu tiên cho Philippines

Gốc
Ông nghị Philippines- võ sõ Pacquiao đang muốn "săn" chiếc HCV Olympic nếu quyền Anh chuyên nghiệp được thi đấu tại Rio.

Sau trận đánh thắng Bradley Timothy, võ sĩ Philippines Many Pacqiuao đã tuyên bố chia tay vũ đài đánh đấm và bước vào vũ đài chính trị. Cuộc bầu cử quốc hội của Philippines vừa qua, Pacquiao đã được trở thành ông nghị lớn. Nhưng người hùng Philippines vẫn còn vương vấn và nặng nợ với quốc gia. Pacquiao sẽ săn lùng chiếc HCV Olympic đầu tiên cho thể thao Philippines.

Pacquiao đang chờ. Và vì sao anh chờ? Vì nhiều tháng nay, Liên đoàn quyền Anh nghiệp dư Quốc tế (IABF) phối hợp với Liên đoàn quyền Anh nhà Nghề thế giới (WPBF) đề nghị Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đưa quyền Anh chuyên nghiệp vào thi đấu Olympic theo hệ riêng, tách biệt với quyền Anh nghiệp dư (có đeo mặt nạ bảo vệ). Cuộc thương thuyết giữa các bên có kết quả hay không thì phải chờ trung tuần tháng sáu này IOC mới đưa ra quyết định cuối cùng trong cuộc họp tại Lausanne, Thụy Sĩ.

Pacquiao 'săn' HCV Olympic đầu tiên cho Philippines - Ảnh 1

Chiếc HCV Thế vận hội với Philippines vẫn là điều khó nếu người hùng Pacquiao không ra tay.

Môn quyền Anh chuyên nghiệp là môn thể thao rất thu hút người xem. Lý luận của IABF và WPBF trước IOC là các môn khác như bơi lội, quần vợt, bóng rổ, bóng chuyền và nhiều môn khác nữa tại Olympic đã là sân chơi của VĐV chuyên nghiệp thì vì sao quyền Anh không có cơ hội đó?

Pacquiao đang chờ và nếu như IOC chấp nhận thì tay đấm 38 tuổi sẽ lại xỏ găng và “săn” HCV Olympic đầu tiên cho thể thao Philippines. Pacquiao thừa nhận rằng, dù mang về nhiều ngôi vô địch quyền Anh nhà nghề cho Philippines, nhưng những thứ đó manh tính cá nhân. Tay đấm Philippines thừa nhận: “Tôi vẫn còn nặng nợ với thể thao nước nhà vì canh cánh tấm HCV. Tôi chờ trung tuần tháng sáu này, IOC đưa ra quyết định cuối cùng, tôi sẽ xỏ găng”.

Về chuyện đưa quyền Anh chuyên nghiệp vào Thế Vận hội đã được các võ sĩ, các hiệp hội, các ông bầu lên tiếng từ lâu.

Pacquiao cho biết, ngày 30-6 là ngày đặc biệt, anh sẽ trở thành chính trị gia đúng nghĩa. Nếu trung tuần tháng này, IOC cho phép các tay đấm chuyên nghiệp tham dự Olympic, thì việc anh chính thức tham gia chính trường sẽ được lùi lại. Lúc đó Pacquiao sẽ lại vùi đầu vào việc tập luyện để so găng tại Rio tìm HCV cho thể thao Philiipines.

Bản thân Pacquiao nhận định rằng, khả năng IOC chấp thuận quyền Anh chuyên nghiệp được phép thi đấu ở đấu trường Olympic là rất lớn.

DUY ÂN

Tin nóng

Tin mới