Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

PAK DA tàng hình mạnh hơn B-21

Nhận định trên được chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin đưa ra khi nói về những thông số cực ấn tượng của máy bay ném bom tàng hình PAK DA.

Theo chuyên gia Nga, nguyên mẫu đầu tiên của động cơ cho máy bay ném bom PAK DA đầy hứa hẹn của Nga đang được lắp ráp tại xí nghiệp ODK-Kuznetsov (thuộc Tập đoàn Động cơ thống nhất thuộc Rostec).

Tổ hợp hàng không tầm xa đầy hứa hẹn PAK DA dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động trước năm 2025. Nó sẽ thay thế máy bay tầm xa Tu-95 trong Lực lượng Hàng không Vũ trụ. Máy bay ném bom mới được ứng dụng công nghệ tàng hình rất mạnh.

Đồ họa máy bay PAK DA.

Chuyên gia Nga nói: "Trái tim của máy bay ném bom PAK DA tiềm năng của Nga phải là động cơ mới. Bộ Quốc phòng đã đặt các nhà sản xuất làm ra những động cơ có tính năng rất đặc biệt.

Ví dụ, các hệ thống điện của động cơ phải cho phép PAK DA hoạt động trên không tới 30 giờ đồng hồ. Động cơ mới cho phép máy bay bay nhanh hơn so với Tu-160 và Tu-95. Động cơ có tuổi thọ sử dụng rất lớn. Điều này cực kỳ quan trọng".

Các phương tiện báo chí ở Mỹ và Anh đã bắt đầu đăng tải những bài báo, trong đó buộc phải ghi nhận rằng Nga đã tạo ra một loại động cơ cho PAK DA khiến phương Tây giờ đây phải chật vật đuổi theo.

"Các nhà thiết kế của chúng tôi đã đặt cho nó cái tên đầy tính yêu nước, đó là 'Sản phẩm của Liên bang Nga'. Và chúng ta làm ra được một sản phẩm tuyệt hảo, nằm trong dòng động cơ tốt nhất thế giới được thiết kế cho thiết bị quân sự ", chuyên gia Nga nhận định.

Chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin cho rằng, máy bay mới sẽ có sự kết hợp giữa tầm xa xuyên lục địa, mức độ tự động hóa cao, sử dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ tàng hình rất mạnh.

Nhờ việc được tích hợp những công nghệ đỉnh cao nói trên, PAK DA có thể dễ dàng phối hợp với các máy bay khác như Su-57 hay Okhotnik tạo thành một mạng lưới chiến đấu hoàn chỉnh để đối phó đồng thời với nhiều nguy cơ khác nhau.

Khả năng tàng hình của PAK DA sẽ mạnh hơn B-2 Spirit, B-21 của Mỹ và máy bay tàng hình tầm xa H-20 trong tương lai của Trung Quốc. Vì vậy, phát hiện được PAK DA là một thách thức với bất kỳ lực lượng phòng thủ nào.

Nói về sức mạnh tấn công của PAK DA, vị chuyên gia này cho rằng, máy bay sẽ được trang bị vũ khí có độ chính xác cao, bao gồm tên lửa siêu thanh. So với các máy bay Nga đang có, không có loại nào có thể đem theo số lượng vũ khí nhiều như máy bay PAK DA.

Ông này cũng cho rằng sự xuất hiện của một máy bay tầm xa như PAK DA có thể định hình lại các học thuyết hàng không quân sự thế giới. "Các nhà thiết kế máy bay Nga biết cách gây bất ngờ cho thế giới", chuyên gia này nói.

Trong khi đó, truyền thông Mỹ cũng tiết lộ rằng, PAK-DA của Nga nhiều khả năng sẽ lắp đặt biến thể mới của tên lửa hành trình phóng từ trên không Kh-55SM và Kh-102 trong khi vũ khí cơ bản trên máy bay có thể là tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal.

Việc chuyển giao máy bay ném bom chiến lược tầm xa PAK DA cho Lực lượng hàng không vũ trụ Nga dự kiến bắt đầu vào năm 2025 hoặc có thể sớm hơn, sau khi máy bay hoàn tất các thử nghiệm. Đến khi đó, PAK DA sẽ là dòng máy bay tầm xa tối tân và toàn năng hàng đầu thế giới.

Tuấn Vũ

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/pak-da-tang-hinh-manh-hon-b-21-3424825/