Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Pakistan chuẩn bị gửi 159 container đạn dược tới Ukraine ngay trong tháng 1/2023

Pakistan đang lên kế hoạch gửi 159 container đạn dược gồm đạn và kíp nổ tới Ukraine thông qua một cảng ở Ba Lan trong tháng này.

Quân đội Ukraine bắn về phía các vị trí của Nga. Ảnh: Reuters

Quân đội Ukraine bắn về phía các vị trí của Nga. Ảnh: Reuters

Theo tờ Economic Times, một công ty môi giới và vận tải biển của Pakistan tên là Project Shipping đang lên kế hoạch vận chuyển số đạn dược nói trên từ cảng Karachi đến cảng Gdansk ở Ba Lan vào nửa cuối tháng 1.

Đạn cỡ 155 mm, thuốc nổ đẩy M4A2, kíp nổ M82 và ngòi nổ PDM được chuyển bằng con tàu có tên BBC Vesuvius. Trước đó, Pakistan đã đóng vai trò quan trọng khi thay mặt Anh chuyển giao vũ khí cho Ukraine.

Các công ty quốc phòng ở một số quốc gia Đông Âu giáp Ukraine cũng đã trở thành cửa ngõ để chuyển thiết bị quân sự do Pakistan sản xuất.

Đổi lại, Pakistan có thể được Ukraine hỗ trợ trong nâng cấp trực thăng Mi-17. Một công ty Ukraine tham gia sản xuất động cơ máy bay cũng như tuabin khí đang hỗ trợ nâng cấp máy bay trực thăng của Pakistan.

Nhà cung cấp vũ khí DMI Associates tại Islamabad đang hợp tác với các công ty quốc phòng ở Đông Âu để chuyển các đơn hàng do quân đội Ukraine đặt.

Ukraine và Pakistan có mối quan hệ quân sự và công nghiệp chặt chẽ. Pakistan đã mua hơn 320 xe tăng T-80UD của Ukraine với một hệ sinh thái đầy đủ để bảo trì, sử dụng, cung cấp đạn dược và phụ tùng thay thế.

Từ năm 1991 đến năm 2020, Ukraine đã ký kết các hợp đồng vũ khí trị giá gần 1,6 tỷ USD với Pakistan. Pakistan đã đạt được một thỏa thuận với Ukraine về sửa chữa phi đội T-80UD của nước này với chi phí 85,6 triệu USD.

Năm ngoái, Pakistan và Ukraine đã đồng ý tối ưu hóa quan hệ quân sự, đặc biệt là trong sản xuất quốc phòng, đào tạo, các hoạt động chống khủng bố và lĩnh vực tình báo.

Căn cứ không quân Nur Khan ở Rawalpindi là một phần của cầu hàng không được Anh sử dụng để máy bay quân sự đến Sân bay quốc tế Avram Iancu Cluj ở Romania thông qua một căn cứ không quân của Anh ở Địa Trung Hải để chuyển vũ khí cho Ukraine.

Cầu hàng không đã tránh không phận Iran và Afghanistan, sử dụng không phận Tây Á để vận chuyển vũ khí trong khoảng thời gian từ ngày 6 đến ngày 15/8/2022.

Một chiếc máy bay Globemaster đã được sử dụng để chuyển vũ khí. Một chiếc C-17A Globemaster III của Không quân Anh cũng được sử dụng hàng ngày trong khoảng thời gian nói trên bằng cầu hàng không Pakistan.

Đạn pháo cho quân đội Ukraine có thể đã được chuyển qua cầu hàng không này.

Thùy Dương/Báo Tin tức