Phát biểu tại Viện Nghiên cứu hòa bình của Mỹ tại Washington, một ngày sau cuộc đàn phán với Tổng thống Barack Obama, Thủ tướng Sharif cho biết Pakistan đã sẵn sàng hỗ trợ Afghanistan quay trở lại bàn đàm phán với lực lượng Taliban.

(Thethaovanhoa.vn) - Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif hối thúc Mỹ ủng hộ nước này trong việc giải quyết tranh chấp mang tính lịch sử với quốc gia láng giềng Ấn Độ.

Ông cũng đồng thời khẳng định quan điểm rõ ràng rằng ưu tiên chính của Islamabad là tìm kiếm sự ủng hộ của quốc tế để buộc Ấn Độ phải đàm phán về tương lai của khu vực tranh chấp Kashmir. Ông nhấn mạnh Mỹ cần đánh giá kỹ lưỡng các phân tích hiện nay và quan tâm nhiều hơn đến quan điểm và lợi ích của Pakistan nếu Washington muốn đóng vai trò xây dựng trong việc ngăn chặn nguy cơ xung đột leo thang và tăng cường sự ổn định tại Nam Á.

Trước đó, trong cuộc hội đàm tại Nhà Trắng ngày 22/10, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí hỗ trợ Afghanistan tái khởi động các cuộc đàm phán hòa bình vốn bị đình trệ từ đầu tháng 8 vừa qua. Pakistan bị cáo buộc đã ủng hộ ngầm lực lượng Taliban chống chính quyền tại Afghanistan và lực lượng đồng minh NATO. Ông nhấn mạnh Pakistan không có lợi ích gì trong việc ủng hộ các vụ bạo lực của Taliban.

Đề cập đến mối quan hệ láng giềng với Ấn Độ, ông cho rằng không có sự lựa chọn nào khác là khởi động trở lại cuộc đối thoại toàn diện để giải quyết mọi vấn đề nổi cộm như các khu vực tranh chấp tại Jammu à Kashmir.

Tháng 5 vừa qua, nhân dịp tham dự lễ nhậm chức của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Thủ tướng Sharif đã hy vọng hai nước sẽ bắt đầu một cuộc thảo luận về nhiều vấn đề, tuy nhiên đề xuất của ông đã bị từ chối.

TTXVN