Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Pakistan 'nhờ' Trung Quốc theo dõi không quân Ấn Độ?

Muốn biết Lực lượng không quân Ấn Độ (IAF) đang làm gì, Pakistan gần đây đã 'nhờ' Trung Quốc cung cấp hình ảnh vệ tinh chi tiết của ít nhất 6 căn cứ tiền tuyến của lực lượng này.

Máy bay không người lái của Trung Quốc tại Triển lãm hàng không Trung Quốc ở thành phố Châu Hải, tỉnh Quảng Đông, tháng 11/2016. (Nguồn: Xinhua)

Máy bay không người lái của Trung Quốc tại Triển lãm hàng không Trung Quốc ở thành phố Châu Hải, tỉnh Quảng Đông, tháng 11/2016. (Nguồn: Xinhua)

Yêu cầu của phía Pakistan được đưa ra thông qua Ủy ban nghiên cứu không gian và thượng tầng khí quyển (SUPARCO) của nước này tới Cục quản lý vũ trụ quốc gia Trung Quốc (CNSA) - nơi hai bên có thỏa thuận hợp tác trong 10 năm.

Theo đó, Pakistan đề nghị cung cấp thông tin về 22 "mục tiêu" ở Ấn Độ đang hoạt động ở khu vực phía Bắc và phía Tây, trước hết là tại sáu khu vực tại Srinagar, Adampur, Ambala, Bathinda, Sirsa và Bhuj. Những căn cứ này thuộc Bộ Tư lệnh miền Tây và Tây Nam của IAF.

Pakistan tìm kiếm những hình ảnh có độ phân giải dưới 1m, khả năng kỹ thuật mà nước này chưa có được.

Hình ảnh có độ phân giải một mét có sẵn trên thị trường nhưng rất đắt còn hình ảnh có độ phân giải 0,6 m thì khó tiếp cận hơn.

Theo Thỏa thuận hợp tác không gian được ký vào năm 2021 giữa SUPARCO và CNSA, Trung Quốc có thể cung cấp hình ảnh vệ tinh cho Pakistan. Lực lượng Không quân Pakistan (PAF) muốn biết IAF đang làm gì trong 6 căn cứ nói trên.

SUPARCO có ngân sách hoạt động hàng năm trên 30 triệu USD.

Theo giới thạo tin, hiện Ấn Độ đã có các vệ tinh trong không gian với khả năng cung cấp các bức ảnh có độ phân giải dưới 1m. Trong khi đó, Pakistan tiếp tục mở rộng lực lượng không quân và đang củng cố căn cứ Mirpur.

(theo timesnownews.com)

Minh Hương