Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Pakistan: Sẽ không tuyên bố vỡ nợ dù chỉ đủ tiền nhập hàng hóa 1 tháng nữa

Dù thiệt hại kinh tế hàng chục tỉ USD do thảm họa lũ lụt gây ra, Pakistan khẳng định tuyệt đối không tuyên bố vỡ nợ.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters ngày 18-9, Bộ trưởng Tài chính Pakistan - ông Miftah Ismail thừa nhận hiện đất nước đang đối mặt với nhiều áp lực về kinh tế do thảm họa lũ lụt gây ra, nhưng tuyệt đối sẽ không tuyên bố vỡ nợ.

Ông nhận định rằng với nhiều thách thức từ thực trạng kinh tế đang khủng hoảng thì việc đưa Pakistan trở lại ổn định sẽ gặp nhiều thử thách hơn, nhưng nếu Islamabad có thể đưa ra những quyết định thận trọng trong thời điểm này thì đất nước chắc chắn sẽ tránh được tình trạng vỡ nợ.

Bộ trưởng Tài chính Pakistan - ông Miftah Ismail. ẢNH REUTERS

Bộ trưởng Tài chính Pakistan - ông Miftah Ismail. ẢNH REUTERS

Ông Ismail nói thêm hầu hết các chính sách và các mục tiêu ổn định đất nước đang được Islamabad thực hiện đúng tiến độ, trong đó có cả việc tăng khoản dự trữ ngoại tệ vốn đã ít của Pakistan.

Theo báo cáo của Ngân hàng Trung ương Pakistan, hiện dự trữ ngoại tệ của Pakistan đang ở mức 8,6 tỉ USD, bao gồm số tiền 1,12 tỉ USD mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) giải ngân hồi cuối tháng 8. Ông Ismail nhận định rằng con số này chỉ đủ để Pakistan nhập khẩu hàng hóa tiêu dùng trong vòng 1 tháng.

Lũ lụt kéo dài từ tháng 6 đến nay đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hơn 33 triệu dân Pakistan, gây thiệt hại ít nhất 18-30 tỉ USD và khiến hơn 1.500 người dân thiệt mạng. Tình trạng Pakistan hiện tại còn dấy lên mối quan ngại rằng Pakistan sẽ khó hoàn thành nghĩa vụ tài chính đã cam kết với IMF.

CHÍ THANH