Pakistan triệu hồi Đại sứ tại Mỹ vì vụ lộ thư mật

Gốc
Theo AFP, các quan chức Pakistan ngày 17/11 cho biết Đại sứ nước này tại Mỹ, Hussain Haqqani đã bị triệu về Islamabad. Ông này cũng đề nghị được từ chức, liên quan những thông tin cho rằng ông tìm kiếm sự giúp đỡ của Mỹ để chống lại quân đội Pakistan.

Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Rehman Malik phát biểu với các phóng viên bên ngoài Quốc hội ở Islamabad : "Ông Haqqani đã bị Tổng thống triệu hồi. Ông Haqqani cũng đã đưa ra đề nghị từ chức với Tổng thống và nói rằng tin tức đã thổi phồng sự việc và ông ấy đã sẵn sàng từ chức vì lợi ích quốc gia."

Ông Haqqani, một trợ thủ đắc lực của Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari, đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp chính quyền dân sự Pakistan giải quyết các mối quan hệ trắc trở với Washington, vốn đã bị xói mòn kể từ sau vụ Mỹ đột kích tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden tại thành phố Abbottabad (Pakistan) hồi tháng Năm.

Truyền thông địa phương đã nhắc đến ông Haqqani trong một bức thư được cho là gửi từ Tổng thống Zardari đến Đô đốc Mike Mullen, khi đó là Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ.

Cụ thể, trong bài đăng trên tờ Thời báo Tài chính số ra ngày 10/10, doanh nhân người Mỹ Mansoor Ijaz viết "một nhà ngoại giao cấp cao Pakistan" đã gọi điện cho ông hồi tháng Năm và cho biết Tổng thống Zardari muốn gửi một thông điệp đến Nhà Trắng loại bỏ những người đứng đầu quân đội và cơ quan tình báo Pakistan.

Bài báo còn viết: "Tổng thống Zardari lo ngại về sự nắm quyền kiểm soát quân đội sắp xảy ra" và "cần đến nắm đấm của Mỹ để chấm dứt mọi ý nghĩ sai lầm về một cuộc đảo chính"./.

(Vietnam+)

Tin nóng

Tin mới