Pakistan và Taliban nối lại các cuộc đàm phán hòa bình

Gốc
AFP đưa tin, ngày 5/3, các nhà đàm phán của Chính phủ Pakistan và Taliban đã nối lại các cuộc đàm phán hòa bình và tuyên bố sẵn sàng hướng tới "giai đoạn thứ hai" mang tính quyết định, bất chấp một cuộc tấn công trước đó của phiến quân làm sáu binh sỹ thiệt mạng.

Cảnh sát Pakistan tại hiện trường sau các vụ tấn công. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tuyên bố chung được công bố kết thúc cuộc đàm phán tại Akora Khattak, cách thành phố Peshawar ở Tây Nam Pakistan 50km về phía Đông, khẳng định đàm phán đã bước vào "giai đoạn quyết định."

Trả lời báo giới, đại diện đàm phán của Chính phủ Irfan Siddiqui tuyên bố họ đã đạt được tiến triển như mong đợi.

Ông nhấn mạnh: "Hiện chúng tôi đang tiến hành giai đoạn 2 của cuộc đối thoại sau khi hoàn tất giai đoạn đầu tiên tập trung vào các cuộc tham vấn giữa hai bên. Giai đoạn 2 sẽ mang tính quyết định và chúng tôi phải đưa ra những quyết định quan trọng và có ảnh hưởng sâu rộng."

Tháng trước, Chính phủ Pakistan đã mở các cuộc đối thoại với nhóm Tehreek-e-Taliban ở Pakistan (TTP) trong một nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc nổi dậy đẫm máu kéo dài bảy năm qua. Tuy nhiên, tiến trình hòa đàm bị đổ vỡ hơn hai tuần trước, sau khi các phiến quân sát hại 23 binh sỹ bị bắt cóc.

Cuồi tuần qua, Taliban đã công bố lệnh ngừng bắn kéo dài một tháng./.

Tin nóng

Tin mới