Pakistan xem xét lại quan hệ với Mỹ và NATO

Gốc
(NLĐO) - Pakistan đã ra lệnh xem xét lại tất cả hoạt động hợp tác với Mỹ và NATO sau khi 2 trạm kiểm soát của quân đội nước này bị tấn công làm 26 người chết, nhiều người bị thương.

Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Pakistan Yousuf Raza Gilani, một cuộc họp khẩn cấp đã được tiến hành ngay sau khi các trạm kiểm soát bị tấn công. Tại cuộc họp, Thủ tướng Gilani ra lệnh cắt đường tiếp tế cho lực lượng NATO tại Afghanistan thông qua Pakistan. “Cuộc tấn công đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Pakistan” - ông Gilani cho biết.

Pakistan sẽ "cấm cửa" NATO

Một người phát ngôn của NATO thừa nhận "rất có thể" máy bay NATO đứng đằng sau cuộc tấn công tại biên giới Afghanistan và gửi lời chia buồn tới Pakistan. NATO cho biết đang điều tra vụ việc.

Ngay sau khi cuộc họp diễn ra, một thông cáo báo chí đã được ban hành. Các giới chức Pakistan nói chính phủ sẽ tái duyệt tất cả chương trình, thỏa thuận hợp tác với Mỹ và NATO, bao gồm các lĩnh vực ngoại giao, chính trị, quân sự, tình báo…

Việc Pakistan đóng cửa sẽ gây cản trở lớn cho NATO nếu muốn tiếp tế cho lực lượng đang đóng ở Afghanistan. Pakistan cũng ra thông báo trong vòng 15 ngày, Mỹ phải rời khỏi căn cứ không quân Shamsi đang sử dụng để khởi động máy bay không người lái. Chính phủ Pakistan còn triệu hồi đại sứ Mỹ lên để phản đối.

Các cuộc tấn công diễn ra tại trạm kiểm soát Salala, cách khoảng 2,5km từ biên giới Afghanistan, vào khoảng 2 giờ (giờ địa phương) ngày 26-11. Máy bay chiến đấu đã bắn và giết 26 người, làm 14 người bị thương. Các quan chức Pakistan cho biết lúc này không có các hoạt động quân sự trong khu vực và hầu hết các binh sĩ Pakistan đang ngủ.

Tin nóng

Tin mới