Người bị xử tử - Mumtaz Qadri, thành viên của lực lượng tinh nhuệ của cảnh sát, nằm trong nhóm bảo vệ tỉnh trưởng Punjab Salman Taseer.

Pakistan xu tu ke ban chet mot tinh truong day quyen luc - Anh 1

Biểu tình phản đối vụ xử tử ở Pakistan.

Đài VOA đưa tin cho biết, chính quyền Pakistan đã xử tử một người đàn ông bị buộc tội đã sát hại một tỉnh trưởng đầy quyền lực, nhân vật từng phản đối các luật lệ về tội báng bổ tôn giáo của nước này.

Người bị xử tử - Mumtaz Qadri, thành viên của lực lượng tinh nhuệ của cảnh sát, nằm trong nhóm bảo vệ tỉnh trưởng Punjab Salman Taseer hồi tháng 1/2011 đã bắn ông Taseer gần 30 phát ngay giữa chỗ đông người ở Islamabad.

Mumtaz Qadri đã bị treo cổ ở nhà tù Adiala tại thành phố Rawalpindi sáng 29/ 2 sau khi gặp gỡ với thân nhân lần cuối tối hôm 28/2.

Khi tin tức về vụ xử tử xuất hiện, các cuộc biểu tình đã bùng ra tại một số khu vực, trong đó có cả Rawalpindi. An ninh đã được tăng cường chặt chẽ và thêm các cảnh sát cũng như lực lượng bán vũ trang đã được triển khai tới các khu vực nhạy cảm.

Tội ác của Qadri khiến nhiều người bị sốc, không chỉ bởi ông ta chịu trách nhiệm canh gác cho tỉnh trưởng mà ông ta ra tay sát hại, mà còn bởi vì nhiều người làm trong lĩnh vực luật pháp của Pakistan lại ca ngợi tội ác của ông ta.

Hàng trăm luật sư đã tung cánh hoa hồng vào ông ta cũng như đề nghị bào chữa miến phí cho kẻ giết người này.

Theo VOA