Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Palestine đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng

Các khoản thu thuế hộ chiếm gần 50% ngân quỹ của PA, do đó động thái của Israel, cùng với việc Mỹ cắt viện trợ, khiến Palestine rơi vào tình hình tài chính nghiêm trọng.

Palestine rơi vào tình hình tài chính nghiêm trọng. (Nguồn: AP)

Hãng thông tấn chính thức của Palestine WAFA dẫn thông báo của Văn phòng tổng thống cho biết Tổng thống Mahmoud Abbas ngày 19/8 đã tuyên bố sa thải toàn bộ các cố vấn tổng thống.

Đợt cắt giảm nhân sự này bao gồm cả việc đình chỉ nhiều đặc quyền cũng như quyền lợi về tài chính của các cố vấn.

Tuy nhiên, Văn phòng tổng thống không nêu rõ số cố vấn bị sa thải cũng như chi phí liên quan.

Chính quyền Palestine (PA) đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng kể từ tháng 2 vừa qua khi Israel tuyên bố khấu trừ 5% (khoảng 10 triệu USD) doanh thu chuyển hàng tháng cho PA tiền thu thuế từ hàng hóa nhập khẩu vào Bờ Tây và Dải Gaza thông qua các cảng biển của Israel.

Chính quyền Israel lo ngại việc thanh toán toàn bộ số tiền này sẽ càng khuyến khích bạo lực vì PA có thể sử dụng nguồn tiền này để trả cho các gia đình có người bị Israel bắt giữ hoặc thiệt mạng khi tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào Nhà nước Do Thái.

Tổng thống Abbas khẳng định Israel cố tình giữ lại số tiền trên để buộc Palestine phải chấp nhận thỏa thuận hòa bình do Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra.

Ông tuyên bố PA sẽ không nhận bất kỳ khoản tiền thu từ thuế nào đã bị phía Israel cắt giảm.

Theo thỏa thuận năm 1994, Israel thu khoảng 190 triệu USD mỗi tháng từ các khoản thuế hải quan đánh vào hàng hóa đi từ cảng của Israel để vào Palestine. Sau đó, chính quyền Israel chuyển số tiền thuế này cho PA.

Báo cáo của Bộ Tài chính Palestine cho thấy các khoản thu thuế hộ chiếm gần 50% ngân quỹ của PA, do đó động thái của Israel, cùng với việc Mỹ cắt viện trợ, khiến Palestine rơi vào tình hình tài chính nghiêm trọng.

PA đã giảm 50% lương của nhiều người trong số hàng chục nghìn công, nhân viên chức nhằm duy trì hoạt động của chính quyền./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/palestine-doi-pho-voi-cuoc-khung-hoang-tai-chinh-nghiem-trong/590914.vnp