Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Palestine đưa ra yêu cầu đối với Israel để ngừng xung đột

Các nước trong khu vực kêu gọi ngừng bắn và ủng hộ Palestine, đồng thời nước này đã đưa ra yêu cầu đối với Israel để chấm dứt cuộc xung đột này.

Điều kiện quan trọng nhất để chấm dứt cuộc xung đột giữa Israel và Palestine là chính quyền Israel không được kiểm soát nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa, cho phép người Hồi giáo tự do cầu nguyện và trả tự do cho tất cả những người bị giam giữ, lãnh đạo Hamas Khaled Mashal cho biết.

Israel và Palestine liên tục tấn công lẫn nhau.

Ngoài ra, ông Mashal cũng cho biết thêm rằng, chính quyền Israel nên từ bỏ việc đuổi những người dân Palestine khỏi khu vực Sheikh Jarrah, nằm ở đông Jerusalem.

Trước đó, vào ngày 15/5 các máy bay chiến đấu của Israel tiếp tục thực hiện các cuộc không kích vào dải Gaza và các chiến binh của lực lượng Hamas đáp trả bằng cách bắn tên lửa vào lãnh thổ Israel.

Đại diện lực lượng y tế của Palestine cho biết, ít nhất 12 người đã chết do cuộc không kích của không quân Israel vào dải Gaza, bao gồm một người phụ nữ và ba trẻ em và còn lại là các binh sĩ. Ngoài ra, các cuộc không kích của Israel đã phá hủy một nhà thờ Hồi giáo và trúng trại tị nạn Shati.

Ngay sau khi các cuộc không kích của không quân Israel kết thúc, phía lực lượng Hamas bắt đầu đáp trả. Những tiếng còi vang lên khắp biên giới ở miền nam Israel, cảnh báo nguy cơ bị tấn công bằng đường không, buộc người dân Israel phải tìm nơi trú ẩn. Tại các thành phố Beersheba và Ashdod, các tòa nhà đã bị tên lửa bắn trúng.

Ngoài ra, các cuộc đụng độ giữa giữa dân thường Palestine và lực lượng an ninh Israel đã xảy ra. Cảnh sát Israel cho biết, 9 người đã bị thương do kháng cự quyết liệt và cảnh sát Israel tiếp tục truy bắt các phần tử kích động bạo lực.

Trước đó, cơ quan chức an ninh Israel đã đụng độ với người Hồi giáo tại thành phố Kafr Qana sau khi nhà chức trách bắt giữ một trong những người đứng đầu Phong trào Hồi giáo Kamal al-Khatib ở khu vực này. Ngay sau đó, người dân Palestine đã xuống đường tại các thành phố lớn như Hebron và Nablus để bày tỏ sự phản đối trước hành động của chính quyền Israel.

Một số người biểu tình Palestine đã thiệt mạng sau khi ném đá vào lực lượng Israel và bị lực lượng này bắn trả. Một người khác cũng đã chết sau khi anh ta dùng ô tô đâm vào một đồn quân sự của Israel.

Hiện tại, các lực lượng ủng hộ Palestine ở các quốc gia khác trong khu vực cũng đã tham gia vào cuộc xung đột, những người biểu tình ở Jordan và Lebanon đã xâm phạm biên giới với Israel. Ở Jordan người dân đổ về phía cây cầu King Allenby, cầu nối vương quốc với Israel và Jorrdan. Các nhà hoạt động Lebanon đã tìm cách xâm nhập vào thị trấn biên giới Metula của Israel.

Syria cũng tham gia vào hoạt động này. Vào tối ngày 14/5 ba quả tên lửa đã được bắn vào lãnh thổ Israel từ lãnh thổ của Syria. Hai quả tên lửa rơi ở cao nguyên Golan.

Các quốc gia khác trong khu vực cũng đã phản ứng với cuộc xung đột xảy ra. UAE kêu gọi ngừng bắn và Bahrain bày tỏ tình đoàn kết với người Palestine.

Chính quyền Maroc thông báo sẽ chuyển 40 tấn thực phẩm, thuốc men và chăn màn đến dải Gaza. Ai Cập đã đàm phán về một lệnh ngừng bắn với Israel và các nhà lãnh đạo Hamas, nhưng không đạt được thỏa thuận ngừng bắn nào.

Minh Tú

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/palestine-dua-ra-yeu-cau-doi-voi-israel-de-ngung-xung-dot-3432256/