Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Palestine, OIC phản đối Honduras chuyển Đại sứ quán tới Jerusalem

Palestine lên án quyết định của Honduras, cho rằng đây là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế và các nghị quyết của LHQ về Jerusalem và tình trạng chính trị, pháp lý của thành phố linh thiêng này.

Thành phố cổ Jerusalem. (Nguồn: Getty)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông hãng thông tấn WAFA của Palestine ngày 25/6 đưa tin Bộ Ngoại giao Palestine và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) đã lên tiếng chỉ trích Honduras chuyển Đại sứ quán tại Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem.

Theo WAFA, Bộ Ngoại giao Palestine hôm 24/6 đã lên án quyết định của Honduras, cho rằng đây là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế và các nghị quyết của Liên hợp quốc về Jerusalem và tình trạng chính trị, pháp lý của thành phố linh thiêng này.

Palestine cũng khẳng định động thái chuyển đại sứ quán đi ngược với quyết định trước đó của Honduras về việc công nhận Nhà nước Palestine với thủ đô là Đông Jerusalem.

Trong khi đó, OIC hôm 24/6 cũng ra thông cáo báo chí phê phán quyết định của Honduras, gọi đây là “một hành động bất hợp pháp và vi phạm luật pháp quốc tế, cũng như các nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc, đặc biệt là Nghị quyết 478 (1980) của Hội đồng Bảo an, trong đó kêu gọi các nước thành viên Liên hợp quốc rút phái đoàn ngoại giao khỏi Jerusalem”.

Tổng Thư ký OIC yêu cầu Honduras rút lại quyết định trên, đồng thời nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần tham gia nỗ lực đạt được một giải pháp hòa bình toàn diện, công bằng, trên cơ sở các nghị quyết của Liên hợp quốc và Sáng kiến Hòa bình Arab về giải pháp hai nhà nước.

Trước đó, Honduras ngày 24/6 đã chuyển Đại sứ quán tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem, qua đó trở thành quốc gia và vùng lãnh thổ thứ 4 thực hiện hành động tương tự - sau Mỹ, Kosovo và Guatemala./.

Quang Minh (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/palestine-oic-phan-doi-honduras-chuyen-dai-su-quan-toi-jerusalem/722678.vnp