Panama có thể phạt tàu Triều Tiên 1 triệu USD

Gốc
VOV.VN - Mức phạt vẫn chưa được xác định chính xác nhưng có thể lên tới con số 1 triệu USD.

Các phương tiện truyền thông Mỹ Latin đưa tin hôm 15/6, Chính quyền Kênh đào Panama đã quyết định mức phạt có thể lên tới 1 triệu USD đối với tàu Chong Chon Gang của Triều Tiên bị bắt giữ hồi tháng 7.

Ông Jorge Quijano, Giám đốc điều hành của Kênh đào Panama cho biết, trường hợp tàu chở hàng của Triều Tiên là “rất nghiêm trọng”. Các nhà chức trách Panama vẫn đang quyết định mức phạt chính xác nhưng có thể nó sẽ phải nhận mức tiền phạt lên tới 1 triệu USD.

Ông Quijano nói: “Hành động này đã đe dọa an ninh nghiêm trọng của Kênh đào Panama và chúng tôi không khoan nhượng với bất cứ hành động nào như vậy”.

Ban đầu, giới chức trách Panama nghi ngờ con tàu này buôn lậu ma túy nhưng sau khi kiểm tra thì phát hiện nhiều container vũ khí được giấu dưới đường nâu của Cuba.

Cả Bình Nhưỡng và Hanava đều thừa nhận số vũ khí trên tàu được đưa tới Triều Tiên để sửa chữa và sẽ chuyển lại cho Cuba theo một hợp đồng hợp pháp.

Panama đã cáo buộc toàn bộ 35 thủy thủ của tàu Chong Chon Gang vì đã “cố tình vi phạm an ninh của Panama” và “vận chuyển trái phép thiết bị quân sự mà không khai báo”.

Một nhóm chuyên gia của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc cũng đã đến Triều Tiên để điều tra tàu Triều Tiên và xác định liệu nước này có vi phạm lệnh trừng phạt do Hội đồng áp đặt vì tham vọng tên lửa và vũ khí hạt nhân của mình hay không.

Cuba cho biết, số vũ khí bao gồm 2 tổ hợp tên lửa chống máy bay, 2 chiến đấu cơ MiG, 15 động cơ MiG và 9 tên lửa chống máy bay./.

Tin nóng

Tin mới