ANTĐ - Ngày 15-8, cơ quan quản lý kênh đào Panama, đã quyết định phạt 1 triệu USD, đối với một chiếc tàu chở hàng của Triều Tiên bị bắt giữ hồi tháng 7, do nghi ngờ vận chuyển vũ khí bất hợp pháp.

Các quan chức nước này đã kiểm tra chiếc tàu chở hàng Chong Chon Gang của Triều Tiên hôm 10-7, khi chiếc tàu tiến vào kênh đào Panama và phát hiện 25 container chứa các trang thiết bị quân sự không khai báo được bao phủ bởi lớp bao tải đường nâu từ Cuba.

"Đây là sự vi phạm trắng trợn quy định di chuyển an toàn qua kênh đào Panama và chúng tôi không khoan dung cho loại hoạt động này", các phương tiện truyền thông dẫn lời người đứng đầu cơ quan quản lý kênh đào Panama, Jorge Quijano, cho biết.

Theo ông Quijano, trường hợp tàu chở hàng của Triều Tiên "rất là nghiêm trọng" và việc này có thể dẫn đến mức phạt tiền lên đến 1 triệu USD, mặc dù các nhà chức trách vẫn đang thảo luận về mức xử phạt thực tế.

Trước đó, Panama đã buộc tội thuyền trưởng và 35 thủy thủ của tàu "nỗ lực chống lại an ninh của Panama" và "vận chuyển trái phép thiết bị quân sự không khai báo."

Tàu chở hàng Chong Chon Gang của Triều Tiên, bị bắt giữ hôm 10-7

Một nhóm các chuyên gia của ủy ban giám sát các lệnh cấm vận Triều Tiên, thuộc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã đến Panama, để xác minh xem chiếc tàu chở hàng này có vi phạm lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc, được áp đặt đối với Bình Nhưỡng về tham vọng hạt nhân và tên lửa hay không.

Triều Tiên và Cuba đều thừa nhận rằng chiếc tàu này chở vũ khí cũ đến Triều Tiên để sửa chữa và trở lại Cuba theo một hợp đồng hợp pháp. Cuba đã thanh toán dịch vụ sửa chữa bằng đường cho Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Cuba cho rằng chiếc tàu này chở theo 2 tổ hợp tên lửa phòng không, 9 bộ và phụ tùng tên lửa, 2 chiếc máy bay chiến đấu Mig-21 Bis và 15 động cơ cho những máy bay này, tất cả đều được sản xuất từ giữa thế kỷ 20.

Theo Rian.ru