Panama phạt tàu Triều Tiên chở vũ khí 1 triệu USD

Gốc
Cơ quan chủ quản kênh đào Panama thông báo áp dụng mức phạt 1 triệu USD đối với tàu Triều Tiên chở vũ khí của Cuba mà không khai báo đi qua kênh đào này và bị bắt hồi tháng trước.

Tàu Chong Chon Gang của Triều Tiên tại cảng Manzanillo, cách thành phố Panama 90 km

"Đây là sự vi phạm trắng trợn an ninh hàng hải qua kênh đào Panama. Do đó, chúng tôi không thể tha thứ cho hành động này. Nó cần phải bị trừng phạt. Rõ ràng, một số container trên tàu đã không khai báo về các mặt hàng chứa trong đó", người quản lý kênh đào Panama - Jorge Quijano nói.

Theo ông Quijano, chính quyền Panama vẫn đang cân nhắc mức phạt với tàu chở vũ khí của Triều Tiên.

Tàu Chong Chon Gang của Triều Tiên đã bị bắt khi đi ngang qua kênh đào Panama vào ngày 10/7 do tình nghi chở theo ma túy.

Chính quyền Panama đã phát hiện được 25 container chở theo các thiết bị vũ khí bao gồm 2 chiến đấu cơ MiG-21 do Liên Xô cũ sản xuất, nhiều tên lửa và các thiết bị kiểm soát, điều hành quân sự được cất giấu bên dưới hàng tấn đường trên tàu Chong Chon Gang.

Phía Cuba đã lên tiếng xác nhận số vũ khí trên tàu Chong Chon Gang là của nước này và đang trên đường tới Triều Tiên để sửa chữa tân trang theo bản hợp đồng hợp pháp.

Một nhóm chuyên gia của Liên Hiệp Quốc cũng đã tới Panama để kiểm tra số vũ khí trên Chong Chon Gang nhằm xác định liệu con tàu này có vi phạm lệnh cấm vận chuyển vũ khí tới Triều Tiên hay không.

Theo ông Quijano, chính quyền Panama áp dụng mức phạt từ 10.000 – 100.00 USD đối với những lỗi vi phạm nghiêm trọng và 1 triệu USD với những lỗi "cực kỳ nghiêm trọng". Trả lời hãng tin AFP, ông Quijano nhận định: "Tàu hàng chở theo vũ khí của Triều Tiên đã vi phạm lỗi cực kỳ nghiêm trọng".

Mọi loại tàu chiến và tàu chở vũ khí hay nhiên liệu hạt nhân đều có thể đi qua kênh đào Panama ngay cả khi chiến sự xảy ra. Tuy nhiên, theo quy định của chính quyền Panama, tất cả tàu thuyền đều phải khai báo những mặt hàng chuyên chở để được cấp phép hoạt động.

Khoảng 5% hoạt động thương mại đường biển trên thế giới đi qua kênh đào Panama do đó, quy trình kiểm tra an ninh tại đây diễn ra hết sức nghiêm ngặt. Trong 2 năm qua, chỉ 4 tàu chở hàng treo cờ Triều Tiên đi qua con kênh dài 80 km này.

Minh Thu

Tin nóng

Tin mới