Pantsir-S1 Syria vừa lập chiến công lớn, bắn hạ 4 máy bay Israel?

Gốc
Đang có khá nhiều thông tin trái chiều liên quan tới kết quả trận oanh kích được không quân Israel thực hiện vào đêm 17/5, rạng sáng 18/5 vào khu vực ngoại vi Damacus.

Như thông tin đã đăng tải trước đó, vào đêm 17/5, rạng sáng ngày 18/5, các máy bay chiến đấu của không quân Israel đã mở cuộc oanh kích dữ dội vào các địa điểm tại khu vực ngoại vi Damascus.

Mục tiêu bị tấn công được xác định là căn cứ quân sự của lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran cũng như đồng minh của họ là nhóm vũ trang Hezbollah.

Máy bay chiến đấu Israel vẫn sử dụng chiến thuật đánh phá cũ đó là tiếp cận từ hướng không phận Lebanon rồi phóng tên lửa hành trình tầm xa từ cự ly trên dưới 100 km.

Theo ghi nhận đã có nhiều tiếng nổ ở dưới mặt đất khi tên lửa đánh trúng mục tiêu, cho thấy nhiều quả đạn được tiêm kích Israel phóng đi đã trúng đích và gây thiệt hại.

Về phần mình, không quân Israel tuyên bố toàn bộ các máy bay chiến đấu của họ đều rút lui an toàn sau khi tham chiến mà không phải hứng chịu bất cứ tổn thất nào.

Ở chiều ngược lại, quân đội Syria cũng tuyên bố rằng lực lượng phòng không của họ đã phản ứng kịp thời và bắn hạ "phần lớn" số tên lửa đối đất của Israel.

Tuy nhiên có một thực tế không thể bác bỏ đó là quân đội Syria vẫn phải công nhận họ chưa hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ mục tiêu mặt đất và vũ khí được kỳ vọng nhất là S-300PM vẫn hoàn toàn im lặng.

Trước những lời chỉ trích nhằm vào mình, lực lượng phòng không Syria đã đưa ra một tuyên bố gây chấn động về thành tích chiến đấu trong trận đánh vừa qua.

Nhiều hãng thông tấn khu vực dẫn nguồn tin quân sự Syria cho biết, hệ thống Pantsir-S1 của nước này đã bắn hạ thành công 4 máy bay Israel trong vụ không kích vào Damascus rạng sáng 18/5.

Hiện không rõ chủng loại cụ thể của những máy bay bị Syria bắn hạ và phía Israel cũng chưa đưa ra bình luận nào về thông tin mà quân đội chính phủ Syria tuyên bố.

Tuy nhiên ở đây có một chi tiết rất đáng ngờ, đó là tầm bắn hiệu quả của Pantsir-S1 chỉ vài km, trong khi máy bay Israel đã phóng tên lửa hành trình cách xa mục tiêu cả trăm km.

Vậy thì tại sao sau khi đã phóng tên lửa máy bay Israel không rút lui ngay mà còn tiến sát vào khu vực mục tiêu để Pantsir-S1 có thể phát huy hiệu quả với tầm bắn rất ngắn của mình, đây là điều cực kỳ phi lý.

Hơn nữa cũng như những tuyên bố trước kia, phía Syria hoàn toàn chưa đưa ra được bất cứ hình ảnh nào để chứng minh cho những tuyên bố được mình đưa ra.

Nếu những lời khẳng định của phòng không Syria là chính xác thì chỉ có thể xảy ra một khả năng là họ đã bắn hạ được một vài máy bay không người lái do thám của Israel mà thôi.

Những chiếc UAV này sẽ có nhiệm vụ tiến sát vào khu vực mục tiêu để chụp ảnh nhằm đánh giá thiệt hại sau đòn tấn công của tiêm kích, mặc dù vậy vẫn cần bằng chứng cụ thể của Syria để có được cái nhìn chính xác nhất.

Việt Dũng